Tác dụng của tỏi đen với phụ nữ thời kỳ tiền mãn kinh

Y học cổ truyền đã công nhận tác dụng của tỏi đen với phụ nữ thời kỳ tiền mãn kinh. Người dân các nước Châu Á như Việt Nam, Thái Lan, Hàn Quốc và Nhật Bản,… đã sản xuất và sử dụng tỏi đen như một loại thực phẩm truyền thống và dược liệu trong nhiều thế kỷ qua. một phương thuốc nổi bật, có lợi ích sức khỏe như: chống ung thư, chống oxy hóa, kháng sinh, chống tăng lipid máu, chống đái tháo đường, chống đông máu, kháng khuẩn, chống táo bón, chống ký sinh trùng, lợi tiểu và tác dụng bảo vệ gan…Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ sâu hơn về tác dụng của tỏi đen với phụ nữ thời kỳ tiền mãn kinh.

tac-dung-cua-toi-den-voi-phu-nu-tien-man-kinh-1
Nghiên cứu thấy tỏi đen có nhiều tác dụng với phụ nữ tiền mãn kinh

1.Giới thiệu tổng quát về tỏi đen

Để hiểu tác dụng của tỏi đen với phụ nữ thời kỳ tiền mãn kinh, bạn cần hiểu về quy trình sản xuất và các hợp chất dược lý có trong chúng. Tỏi đen được sản xuất bằng cách lên men toàn bộ củ tỏi tươi ở nhiệt độ và độ ẩm cao khoảng 70% trong một quá trình được gọi là phản ứng Maillard. Do đó tỏi tươi dần chuyển sang màu đen thông qua một loạt các phản ứng hóa nâu không có enzyme, bao gồm phản ứng Maillard, oxy hóa phenol và caramel hóa. Khi tỏi trải qua quá trình lên men, không chỉ các đặc điểm sinh lý của tỏi bị thay đổi mà nồng độ các hợp chất hoạt tính sinh học cũng được cải thiện.

tac-dung-cua-toi-den-voi-phu-nu-tien-man-kinh-2

Phản ứng Maillard,  lên men tỏi tươi sang tỏi đen

Lịch sử lâu dài của việc sử dụng tỏi trong thực phẩm và các nghiên cứu cấp tính, mãn tính và đường hô hấp… không cho thấy tác dụng sinh học bất lợi đáng tin cậy nào ảnh hưởng đến sức khỏe. Những thay đổi về đặc tính hóa lý là nguyên nhân chính làm tăng hoạt tính sinh học của tỏi đen so với tỏi tươi. Một số nghiên cứu đã báo cáo rằng, chiết xuất tỏi đen thể hiện một số tác dụng: chống oxy hóa, chống dị ứng , chống tiểu đường, chống viêm và tác dụng chống ung thư…. Năm 1990, các nhà nghiên cứu đã liệt kê tỏi vào các ứng cử viên chống ung thư. 

Tỏi tươi chứa khoảng 63% nước, 28% carbohydrate (fructans), 2,3% hợp chất organosulfur, 2% protein (alliinase), 1,2% axit amin tự do (arginine) và 1,5% chất xơ. Về phần tỏi đen, trong quá trình nhiệt, một số hợp chất hóa học từ tỏi tươi được chuyển hóa thành hợp chất Amadori/Heyns, là những hợp chất trung gian chủ chốt của phản ứng Maillard. Các hợp chất hóa học của tỏi đen lâu năm rất phức tạp và chất lượng sản phẩm của nó phụ thuộc vào quy trình sản xuất. Tuy nhiên, tỏi đen chứa nhiều hợp chất chức năng hơn tỏi tươi, chính vì vậy tác dụng của tỏi đen với phụ nữ thời kỳ tiền mãn kinh cũng cao hơn.

tac-dung-cua-toi-den-voi-phu-nu-tien-man-kinh-3

Tỏi đen chứa nhiều hợp chất chức năng hơn tỏi tươi

Hàm lượng các hợp chất hóa học của tỏi đen phụ thuộc vào các điều kiện trong quá trình xử lý nhiệt. Một số nhà nghiên cứu báo cáo rằng nhiều thành phần có giá trị trong tỏi đen chống lại quá trình lão hóa, đặc biệt là polyphenol, flavonoid và một số chất trung gian của phản ứng Maillard được biết đến như là chất chống oxy hóa. 

2. Tác dụng của tỏi đen với phụ nữ thời kỳ tiền mãn kinh

Để biết chính xác tác dụng của tỏi đen với phụ nữ cụ thể ra sao, chúng ta cần biết một số định nghĩa. Trong đó, mãn kinh là một quá trình sinh lý xảy ra ở phụ nữ khỏe mạnh thường từ 50 đến 55 tuổi. Thời kỳ mãn kinh và các triệu chứng của nó là mối quan tâm lớn đối với một số lượng lớn phụ nữ. Ước tính rằng đến năm 2025, 20% dân số thế giới sẽ trên 60 tuổi. Quá trình mãn kinh tự nhiên được định nghĩa là sự ngưng kinh nguyệt vĩnh viễn do mất nang buồng trứng, xảy ra sau 12 tháng liên tục không có kinh nguyệt mà không có nguyên nhân bệnh lý hoặc sinh lý rõ ràng nào khác. Chu kỳ kinh nguyệt cuối cùng không chỉ đánh dấu sự kết thúc của giai đoạn sinh sản mà còn là sự khởi đầu của một giai đoạn giảm tiết estrogen vĩnh viễn dẫn đến những thay đổi khác của cơ thể và trao đổi chất. 

tac-dung-cua-toi-den-voi-phu-nu-tien-man-kinh-4

Các triệu chứng thời kỳ tiền mãn kinh biểu hiện rõ rệt

Các triệu chứng và bệnh lý thường gặp ở thời kỳ tiền mãn kinh bao gồm:

 • Bốc hỏa
 • Đổ mồ hôi ban đêm
 • Khô âm đạo
 • Giảm ham muốn tình dục
 • Rối loạn giấc ngủ
 • Rối loạn nhịp tim
 • Suy giảm trí nhớ, mất tập trung
 • Thường xuyên chóng mặt hoặc choáng ngất
 • Thường xuyên mệt mỏi, cáu kỉnh, lo lắng (có thể trầm cảm)
 • Đau xương khớp, loãng xương
 • Quá trình lão hóa diễn ra nhanh

Tác dụng của tỏi đen nhiều vô kể, trong bài viết này chúng tôi tập trung phân tích các tác dụng của tỏi đen với phụ nữ thời kỳ tiền mãn kinh. Dưới đây là 3 tác dụng nổi bật:

 • Tác dụng của tỏi đen với phụ nữ thời kỳ tiền mãn kinh là giảm các bệnh lý về tim trong thời kỳ tiền mãn kinh

Sự suy giảm estrogen quan sát thấy trong thời kỳ mãn kinh là một yếu tố khuynh hướng dẫn đến bệnh tim mạch vì tim và mạch máu trở nên kém bảo vệ hơn, ảnh hưởng đến một số phụ nữ mãn kinh và sau mãn kinh. Điều thú vị là, nghiên cứu cho thấy rằng việc bổ sung 80mg chiết xuất tỏi đen/ngày ở phụ nữ tiền mãn kinh trong 12 tuần, kết quả làm giảm tổng lượng và cholesterol cũng như mức homocysteine. Mức độ cao của homocysteine ​​có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh tim.

 • Tác dụng của tỏi đen với phụ nữ thời kỳ tiền mãn kinh là bảo vệ sức khỏe não bộ 

Tỏi đen có thể giúp ngăn ngừa chứng viêm có thể làm suy giảm trí nhớ và làm suy giảm chức năng não theo thời gian nhất là thời kỳ tiền mãn kinh trở đi. Các nhà khoa học cho rằng sự tích tụ của một hợp chất protein được gọi là beta amyloid gây ra chứng viêm trong não, làm tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer. Một nghiên cứu trên chuột cho thấy tỏi đen có thể làm giảm chứng viêm não do beta amyloid gây ra và thậm chí cải thiện trí nhớ ngắn hạn. Trong một nghiên cứu khác, các nhà nghiên cứu đã gây ra stress oxy hóa trong não của chuột. Cho chuột uống chiết xuất tỏi đen ngăn chặn quá trình oxy hóa gây suy giảm trí nhớ.

 • Tác dụng của tỏi đen với phụ nữ thời kỳ tiền mãn kinh là chống oxy hóa, giảm quá trình lão hóa, có tác dụng bảo vệ chống lại tổn thương tế bào và bệnh tật

Quá trình lên men làm cho tỏi đen chứa nhiều chất chống oxy hóa hơn đáng kể so với tỏi sống. Điều này một phần là do allicin, hợp chất tạo cho tỏi có mùi hăng khi nghiền nát, được chuyển đổi thành các hợp chất chống oxy hóa như alkaloid và flavonoid khi tỏi đen lên men.

tac-dung-cua-toi-den-voi-phu-nu-tien-man-kinh-5

Cấu trúc allicin – hợp chất chính trong tỏi đen

Chất chống oxy hóa là các hợp chất giúp bảo vệ tế bào của bạn khỏi bị tổn thương do oxy hóa, có thể dẫn đến các bệnh khác nhau. Mọi người chủ yếu tiêu thụ chất chống oxy hóa thông qua thực phẩm thực vật, bao gồm cả tỏi. Một nghiên cứu năm 2014 cho thấy tổng hoạt động chống oxy hóa tăng lên đáng kể trong tỏi đen trong quá trình lão hóa. Trong nghiên cứu, tỏi đạt hàm lượng chất chống oxy hóa cao nhất ở 21 ngày lên men. Với những tác dụng của tỏi đen với phụ nữ thời kỳ tiền mãn kinh cũng như điều trị nhiều bệnh lý khác, tỏi đen ngày càng được nghiên cứu sâu rộng, kết hợp với nhiều loại thảo dược khác để tăng cường sức khỏe toàn diện cho con người. 

(Nghiên cứu gốc: https://www.healthline.com/nutrition/black-garlic-benefits)

tac-dung-cua-toi-den-voi-phu-nu-tien-man-kinh-6

tac-dung-cua-toi-den-voi-phu-nu-tien-man-kinh-7

Tỏi đen là một trong những thành phần của sản phẩm Nước Hắc Sâm 123Ginseng

Trong đó, các sản phẩm Nước Hắc Sâm 123Gingseng có chứa thành phần là tỏi đen, hồng sâm Hàn Quốc 6 năm tuổi và 30+ loại thảo dược quý, các bộ sản phẩm chứa nguồn dưỡng chất thiết yếu, không chỉ hỗ trợ điều trị nhiều bệnh lý mà còn giúp bạn có được sức khỏe như tuổi 20. Hồng sâm Hàn Quốc là sản phẩm nổi tiếng được cả thế giới ưa chuộng, ngành công nghiệp nhân sâm Hàn Quốc đã những bước tiến mới trong khi cho ra đời hắc sâm với kỹ thuật hấp sấy 9 lần liên tục. Thông qua đó hàm lượng Ginsenosides (saponin) có trong hắc sâm cao gấp 10 – 30 lần so với hồng sầm truyền thống. Các Ginsenosides (saponin) có tác dụng hiệu quả, giúp hỗ trợ điều trị rất nhiều bệnh lý trong thời kỳ tiền mãn kinh cho phụ nữ.

tac-dung-cua-toi-den-voi-phu-nu-tien-man-kinh-8

Một số Saponin tiêu biểu trong hắc sâm giúp giảm bệnh lý thời kỳ tiền mãn kinh 

Bên cạnh đó, các loại thảo dược khác như: 

 • Kỷ Tử: khả năng chống lại bệnh đái tháo đường, ung thư, làm chậm quá trình lão hóa, giảm thiểu tình trạng mệt mỏi của cơ thể…
 • Bạch Thủ Ô: tác dụng an thần,  giảm suy nhược cơ thể, giảm chứng đau mỏi toàn thân, thiếu máu…
 • Thiên Ma: công dụng an thần, tăng cường lưu lượng máu não đến tim, hạ huyết áp, giảm đau, chống viêm, tăng cường đề kháng và hệ miễn dịch…
 • Cam Thảo: công dụng trị chứng khó tiêu, kém ăn, tiêu chảy, hạ hỏa, giải độc…

Và các loại thảo dược khác được kết hợp dựa trên công thức độc quyền tạo nên bộ sản phẩm Nước Hắc Sâm 123Ginseng, gấp bội dưỡng chất và tác dụng để bạn mạnh khỏe bước qua thời kỳ tiền mãn kinh. Rất nhiều phụ nữ trong độ tuổi mãn kinh đã sử dụng Nước Hắc Sâm 123Ginseng và đánh giá cao chất lượng mà sản phẩm mang đến.

 

TIN LIÊN QUAN

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *