Tác dụng của nhân sâm Hàn Quốc trong điều trị chứng thiếu máu  

Thiếu máu là sự giảm về số lượng hồng cầu, thiếu máu không phải là một bệnh lý, mà là là một biểu hiện của một rối loạn cơ bản (bệnh nền) – Cẩm nang MSD dành cho Chuyên gia trong lĩnh vực y tế (Hoa Kỳ). Thiếu máu trong thời gian dài mà không được phát hiện và điều trị, có thể dẫn đến suy tim, rất nguy hiểm. Nếu bạn và người thân đang đối mặt với chứng thiếu máu và đang điều trị thì không nên bỏ qua bài viết này. Chúng tôi sẽ cung cấp những thông tin nghiên cứu uy tín về bệnh thiếu màu và tác dụng của nhân sâm Hàn Quốc trong hỗ trợ điều trị chứng thiếu máu.

tac-dung-nhan-sam-trong-dieu-tri-chung-thieu-mau

Thiếu máu ảnh hưởng đến tim và nhiều bệnh lý nguy hiểm khác

1.Định nghĩa thiếu máu, những ảnh hưởng khi bị thiếu máu

1.1. Định nghĩa khi bị thiếu máu

Thiếu máu là hiện tượng (tình trạng) giảm lượng huyết sắc tố và số lượng hồng cầu trong máu ngoại vi dẫn đến thiếu Oxy cung cấp cho các mô tế bào trong cơ thể. Thiếu máu khi nồng độ Hemoglobin thấp hơn:

 • 13 g/dl (130 g/l) ở nam giới
 • 12 g/dl (120 g/l) ở nữ giới
 • 11 g/dl (110 g/l) ở người lớn tuổi

(Theo tổ chức Y tế thế giới (WHO)

Hội chứng thiếu máu cũng gây ảnh hưởng đến khả năng miễn dịch, bao gồm chống nhiễm trùng, đông máu và ngăn chảy máu quá nhiều. Thiếu máu có liên quan mật thiết đến tình trạng thiếu sắt.

 

Một số dấu hiệu lâm sàng khi thiếu máu gồm: da xanh xao, dễ ù tai, chóng mặt, hoa mắt, ngất, chán ăn, rối loạn tiêu hóa, hồi hộp, nhịp tim nhanh, dễ mệt, rối loạn nội tiết tố nữ và có thể dẫn đến mất kinh… Tuy nhiên, không phải trường hợp nào cũng có những dấu hiệu cụ thể, bạn cần thăm khám sức khỏe định kỳ biết chính xác tình trạng máu của mình.

tac-dung-nhan-sam-trong-dieu-tri-chung-thieu-mau

Thiếu máu thường biểu hiện dễ ù tai, chóng mặt, hoa mắt, ngất…

Hội chứng thiếu máu thường xảy ra do một số nguyên nhân chính như sau:

 • Do quá trình sản xuất máu tại tủy xương bị hạn chế
 • Do thiếu sắt, vấn đề này xuất phát từ những bệnh lý gây mất máu như giun móc, viêm loét dạ dày, cường kinh, rong huyết ở phụ nữ, u chảy máu trĩ…
 • Thiếu acid folic (thường gặp ở những người uống rượu bia quá mức), kém hấp thu dinh dưỡng, sử dụng thuốc ngừa thai trong thời gian dài (hoặc lạm dụng)
 • Thiếu vitamin B12, có thể do cắt đoạn dạ dày, thiểu năng tuyến tụy, viêm hay cắt đoạn hồi tràng
 • Bất thường trong cấu tạo chuỗi Hemoglobin hồng cầu, dẫn đến thời gian sống của hồng cầu rút ngắn gây ra bệnh Thalassemia, thường gặp hai thể bệnh là beta-thalassemia và alpha-thalassemia
 • Cơ thể tồn tại kháng thể bất thường chống lại hồng cầu, làm hồng cầu bị vỡ gây nên hiện tượng thiếu máu
 • Do suy tủy xương, tình trạng tủy xương không sản xuất đủ tế bào máu cần thiết cho cơ thể, nguyên nhân do nhiễm trùng, hóa chất, tia xạ, di truyền hay không rõ nguyên nhân gây ra
 • Suy thận mạn gây ra hiện tượng giảm tế bào cạnh cầu thận, làm cho lượng Erythropoietin giảm thấp.

1.2. Những ảnh hưởng về sức khỏe khi bị thiếu máu

 • Cơ thể mệt mỏi quá mức: Nhanh mỏi mệt trong khi làm việc, ngủ gật. Thường xuyên bị ngất, hoa mắt, chóng mặt, ù tai khi đang ngồi mà đứng dậy.
 • Vấn đề về tim: Thiếu máu có thể dẫn đến nhịp tim đập nhanh, rối loạn nhịp tim, có thể dẫn đến suy tim.
 • Tổn thương thần kinh: Vitamin B12 là điều cần thiết không chỉ cho sản xuất tế bào máu đỏ khỏe mạnh, mà còn cho các chức năng khỏe mạnh thần kinh. Thiếu vitamin B12 có thể gây ra một số thương tổn thần kinh
 • Tử vong: Thiếu máu có thể nghiêm trọng và dẫn đến biến chứng nguy hiểm tính mạng. Mất rất nhiều máu nhanh chóng trong bệnh thiếu máu cấp tính trầm trọng có thể gây tử vong.
 • Có thể gây ra một số tai biến về sản khoa như chảy máu khi sinh, hậu sản… trầm trọng hơn có thể dẫn đến việc sinh non, trẻ sinh ra không đủ cân nặng, …

2.Nhân sâm Hàn Quốc hỗ trợ chứng thiếu máu

Theo công trình nghiên cứu được đăng tải trên ScienceDirect – Nền tảng tài liệu nghiên cứu liên ngành và học thuật đáng tin cậy (Anh – Hà Lan) về tác dụng của nhân sâm Hàn Quốc trong hỗ trợ điều trị chứng thiếu máu như sau: 

   Công thức thảo dược đã được sử dụng phổ biến trong y học cổ truyền và được đánh giá cao về tác dụng điều trị nhiều bệnh lý ở người. Trong một nghiên cứu so sánh, nhóm tham gia điều trị bằng thảo dược và nhóm điều trị bằng các loại thuốc thông thường được kê đơn, hầu hết người tham gia đều lựa chọn điều trị  tự nhiên, tức là chọn thảo dược, do lo ngại về tác dụng phụ.

tac-dung-nhan-sam-trong-dieu-tri-chung-thieu-mau

Hồng sâm Hàn Quốc cải thiện thiếu máu

Hồng sâm Hàn Quốc (KRG) – thảo dược quý có dược tính cao, kết hợp cùng một số nguyên liệu khác được sử dụng trong y học cổ truyền giúp tăng khả năng sản sinh máu, cải thiện thiếu máu, tăng cường khả năng miễn dịch, đã được báo cáo về đặc tính chống đông máu và giãn mạch. 

(Nghiên cứu gốc: https://www.sciencedirect.com/science/article/pii/S1226845321000063)

Theo Springer Nature – Nhà xuất bản nghiên cứu Thụy Sỹ cũng đăng tải nghiên cứu về tác dụng của nhân sâm Hàn Quốc trong hỗ trợ điều trị chứng thiếu máu, được chia sẻ như sau:

 

Nhân sâm được cho là có tác dụng hữu ích đối với bệnh thiếu máu. Tác dụng tăng sinh của Saponin có trong Panax ginseng (Nhân sâm Hàn Quốc) trên tế bào tiền thân tạo máu ở những người khỏe mạnh. 

tac-dung-nhan-sam-trong-dieu-tri-chung-thieu-mau

Saponin trong nhân sâm Hàn Quốc nói chung thúc đẩy sản sinh máu

29 bệnh nhân bị thiếu máu bất sản (AA) đã được theo dõi thông qua quá  trình nuôi cấy tủy xương của các đơn vị tạo hồng cầu (BFU-E). Kết quả cho thấy Saponin có trong Panax ginseng có thể thúc đẩy sự tăng sinh của các tế bào tiền thân bình thường ở nồng độ 20 µg/ml. Số lượng các đơn vị tạo hồng cầu tăng hơn so với đối chứng. Hơn nữa Saponin có trong Panax ginseng hữu ích cho sự phát triển các đơn vị tạo hồng cầu.

 (Nghiên cứu gốc: https://link.springer.com/article/10.1007%2FBF02947287)

Song song đó thí nghiệm về tác dụng của nhân sâm Hàn Quốc thúc đẩy quá trình tạo máu ở chuột cũng được được Trung tâm Quốc gia về Thông tin Công nghệ sinh học, Thư viện Quốc gia Hoa Kỳ Y công bố. Nhân sâm Hàn Quốc tăng cường đáng kể quá trình tạo tủy trong ống nghiệm và tái tạo tủy xương sau khi bị suy tủy ở chuột. Hơn nữa, nhân sâm Hàn Quốc thúc đẩy tổng số lượng bạch cầu, tế bào lympho, bạch cầu trung tính và tiểu cầu và cải thiện trọng lượng cơ thể, trọng lượng lá lách và trọng lượng tuyến ức. Số lượng tiền thân bạch cầu hạt-đại thực bào trong tế bào tủy xương của chuột được cải thiện đáng kể sau khi điều trị bằng nhân sâm Hàn Quốc.

(Nghiên cứu gốc: https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3327696/)

Trên đây là một số nghiên cứu tiêu biểu để minh chứng rằng nhân sâm Hàn Quốc hỗ trợ điều trị chứng thiếu máu. Bạn cần lưu ý thêm những vấn đề sau để tránh chứng thiếu máu:

 

 • Ăn uống dinh dưỡng, khoa học, tránh dụng các thực phẩm có nhiều gia vị
 • Chế độ sinh hoạt , làm việc cân đối, tập luyện nâng cao sức khỏe chung để tránh các bệnh nội khoa chung
 • Phụ nữ trong chu kỳ kinh nguyệt cần bổ sung thêm sắt trong thực phẩm
 • Khi có những dấu hiệu của thiếu máu cần thăm khám để phát hiện kịp thời
 • Nên khám sức khỏe ít nhất 1 lần/năm

tac-dung-nhan-sam-trong-dieu-tri-chung-thieu-mau

Sản phẩm Nước Hắc Sâm 123Ginseng giúp hỗ trợ điều trị thiếu máu

Ngoài ra, lời khuyên dành cho bạn là nên tham khảo các sản phẩm nhân sâm Hàn Quốc để giúp hỗ trợ chứng thiếu máu một cách hiệu quả nhất. Bộ sản phẩm nước Hắc Sâm 123Ginseng với thành phần Hắc sâm Hàn Quốc 6 năm tuổi kết hợp với hơn 30 loại thảo dược quý từ thiên nhiên. Sản phẩm không chỉ hỗ trợ điều trị nhiều bệnh lý mà còn cung cấp hàm lượng dinh dưỡng, bồi bổ cho cơ thể, tăng đề kháng, ngừa lão hóa, … để bạn và gia đình “Sống khỏe đích thực”.

TIN LIÊN QUAN

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *