Tác dụng của nhân sâm đối với chứng rối loạn thần kinh

Cuộc sống ngày nay đã tiềm ẩn nhiều yếu tố ảnh hưởng đến các bệnh lý tâm thần, thần kinh. Đại dịch Covid-19 như là một sang chấn thúc đẩy bệnh lý tâm thần, thần kinh diễn ra nhanh hơn và trầm trọng hơn. Bài viết sẽ cung cấp đến bạn những nghiên cứu về nhân sâm – một loại thảo dược quý có tác dụng cao trong việc điều trị các bệnh lý trên.

Tac-dung-cua-nhan-sam-doi-voi-chung-roi-loan-than-kinh

Những sang chấn tâm lý có thể gây ra các rối loạn về tâm thần

Những yếu tố tác động khiến các bệnh về tâm thần gia tăng và trở nên trầm trọng trong đại dịch Covid-19

Theo GS. TS. BS. Cao Tiến Đức – Nguyên Chủ nhiệm Khoa Tâm thần, Bệnh viện Quân Y 103: Covid-19 là một sang chấn nghiêm trọng tác động đến tâm lý con người khiến người ta dễ mắc các rối loạn về tâm thần như trầm cảm, lo âu, rối loạn stress sau sang chấn.

Trong nghiên cứu của GS. Cao Tiến Đức và cộng sự tại khu cách ly, các đối tượng cách ly, những người phục vụ, người dân trong cộng đồng bị phong tỏa… cho thấy phản ứng tâm lý của họ rất mạnh. Người già, phụ nữ, trẻ em, người có trình độ học vấn thấp là những đối tượng dễ bị tác động tâm lý, do đó dễ mắc các rối loạn về tâm thần.

Bốn yếu tố tác động khiến các bệnh về tâm thần gia tăng và trở nên trầm trọng hơn trong đại dịch Covid-19.

  • Covid-19 gây tổn thương não: Theo nhiều nghiên cứu ở Mỹ, 30% bệnh nhân mắc Covid-19 có các di chứng về tâm thần sau khi khỏi bệnh. Mắc Covid-19 thể càng nặng các rối loạn tâm thần càng tăng. Một số trường hợp mắc Covid-19 có biểu hiện giảm trí nhớ, một số ảnh hưởng đến trí tuệ như sa sút trí tuệ với mức độ không nặng nhưng cũng có nhiều bất lợi. Các tác động trực tiếp của bệnh lý này đối với cơ thể là gây tổn thương phổi, đường hô hấp, các cơ quan khác trong đó có não cũng bị tổn thương.

Tac-dung-cua-nhan-sam-doi-voi-chung-roi-loan-than-kinh-1

Đại dịch Covid-19 kéo dài có thể khiến nhiều người mắc các bệnh lý về thần kinh

  • Covid-19 gây lo âu, sợ hãi, căng thẳng: Bên cạnh đó, đại dịch Covid-19 đối với người bệnh cũng như đối với cộng đồng là gây tâm lý lo lắng, sợ hãi rằng mình có thể bị mắc bệnh, khi mắc bệnh nặng có nguy cơ tử vong, nhất là ở những người cao tuổi, người có bệnh mãn tính, … Những trẻ em đi cách ly, không được gần bố mẹ; những người trong gia đình mắc bệnh; sự kỳ thị của mọi người đối với những gia đình có người mắc; hay trường hợp những người bị mất mát người thân vì dịch bệnh… Đó là những chấn thương tâm lý rất nghiêm trọng.

 

  • Giãn cách xã hội ảnh hưởng tới kinh tế xã hội: Dịch bệnh Covid-19 khiến hầu như các ngành nghề sản xuất kinh doanh bị ngưng trệ. Các cửa hàng buôn bán nhỏ đóng cửa, doanh nghiệp ngừng sản xuất do công nhân nhà máy nhiễm bệnh. Người buôn bán nhỏ mất việc do giãn cách xã hội. Người nông dân sản xuất ra hàng hóa không thu hoạch được tổn thất về mặt kinh tế. Vận tải, du lịch, nhà hàng, khách sạn đóng cửa… Tỷ lệ thất nghiệp gia tăng, nỗi lo về cơm áo gạo tiền đè nặng khiến tâm lý của những người trưởng thành bị ảnh hưởng nặng nề.

 

  • Việc cách ly tại nhà không được giao tiếp với nhiều người xung quanh, khiến mọi người khó chịu, bức xúc vì không được thư giãn, sự căng thẳng, u uất kéo dài cũng là nguyên nhân khiến stress, lo âu, trầm cảm và mất ngủ gia tăng.

 

Như vậy, theo GS. Cao Tiến Đức, đại dịch Covid-19 là một sang chấn, sang chấn đó vừa gây tổn thương cơ thể vừa gây tổn thương về tinh thần nghiêm trọng dẫn đến nhiều nguy cơ mắc các bệnh lý tâm thần rất lớn. Do đó, Tổ chức Y tế thế giới cảnh báo phải chú ý hơn về mặt sức khỏe tâm thần người dân, không chỉ đối với người già, người trưởng thành mà đối với trẻ em và vị thành niên nguy cơ rối loạn tâm thần cũng rất cao.

Để tránh những lo lắng, căng thẳng quá mức gây tác động không tốt cho thần kinh trong mùa dịch bệnh, chúng ta cần rèn luyện sức khỏe, tập thể dục, ăn uống lành mạnh, chọn lựa thông tin, tăng hoạt động có ích. Bên cạnh đó nên bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể,… để có sức khỏe, đề kháng tốt nhất cho bản thân và gia đình.

Nhân sâm và những tác dụng điều trị về các bệnh tâm thần, thần kinh

Các thành phần khác nhau của nhân sâm có hoạt tính dược lý bao gồm ginsenosides (Saponin), polysaccharides nhân sâm, polypeptide nhân sâm, dầu dễ bay hơi, polyacetylene, axit hữu cơ và este. Trong tất cả các thành phần hoạt tính, ginsenosides là thành phần có hoạt tính dược lý cao nhất và chúng là trọng tâm chính của nghiên cứu về nhân sâm. 

Tac-dung-cua-nhan-sam-doi-voi-chung-roi-loan-than-kinh-2

Nhân sâm có hoạt tính dược lý hỗ trợ điều trị nhiều bệnh lý

Thông thường, ginsenoside được phân loại thành hai nhóm chính dựa trên cấu trúc hóa học của chúng, protopanaxadiol (PPD) và protopanaxatriol (PPT). Nhóm PPD bao gồm Rb1, Rb2, Rc, Rd, Rg3, Rh2 và Rh3; Nhóm PPT bao gồm Re, Rf, Rg1, Rg2 và Rh1.

Có thể nói hầu hết các loại nhân sâm đều có hàm lượng ginsenosides, hàm lượng này ít hay nhiều phụ thuộc vào các yếu tố như: thổ nhưỡng, môi trường sống và số năm tuổi của củ nhân sâm,… Trong đó, nhân sâm Hàn Quốc 6 năm tuổi nổi tiếng trên thế giới bởi hàm lượng ginsenosides (Saponin) cao nhất, các sản phẩm từ nhân sâm 6 năm tuổi Hàn Quốc giúp tăng cường sức khỏe và hỗ trợ điều trị nhiều bệnh lý. Điều này đã được công bố trên nhiều nghiên cứu của nhiều nước phát triển về y khoa trên thế giới.

Vai trò của nhân sâm đối với bệnh trầm cảm

Trầm cảm được đặc trưng bởi rối loạn giấc ngủ, mất hứng thú, thiếu năng lượng, lo lắng và suy nghĩ về việc tự tử. Các phương pháp điều trị trầm cảm bao gồm liệu pháp sốc điện, điều trị bằng thuốc và liệu pháp tâm lý. Tuy nhiên, đối với rối loạn trầm cảm nặng, thuốc là điều cần thiết. Các thuốc chống trầm cảm hiện có tiềm ẩn hiệu quả chống trầm cảm và ba loại thuốc chống trầm cảm phổ biến sẽ có tác dụng phụ. Hơn nữa, nguồn lực về chuyên gia và nhân viên chăm sóc sức khỏe tâm thần không đủ. 

Việc nghiên cứu và tìm những loại thuốc chống trầm cảm có tác dụng nhanh hơn, ít tác dụng phụ hơn được phát triển. Lịch sử của nhân sâm được sử dụng để điều trị các bệnh về hệ thần kinh trung ương có thể bắt nguồn từ thời Đông Hán. Ngoài ra, nhiều thành phần của nhân sâm có tác dụng chống trầm cảm.

Suy giảm độ dẻo của khớp thần kinh là một trong những cơ chế bệnh sinh của bệnh trầm cảm. Thuốc điều hòa khớp thần kinh, chẳng hạn như BDNF rất quan trọng trong điều trị trầm cảm. Căng thẳng và trầm cảm làm giảm biểu hiện và chức năng của BDNF ở hai vị trí này. Mức độ BDNF (dinh dưỡng thần kinh từ não – Brain derived neurotrophic factor) trong máu của bệnh nhân trầm cảm cũng giảm. 

Tac-dung-cua-nhan-sam-doi-voi-chung-roi-loan-than-kinh-3

Nhiều thành phần của nhân sâm có tác dụng chống trầm cảm

Thuốc chống trầm cảm có thể làm tăng biểu hiện của BDNF. Ginsenoside Rg3 đã cải thiện hành vi giống như trầm cảm trong thử nghiệm mô hình trầm cảm. Tác dụng chống trầm cảm của Rg1 và nhân sâm sesquiterpenoids có thể liên quan đến việc tăng cường con đường tín hiệu BDNF-TrkB. Những kết quả này cho thấy rằng thành phần hoạt tính của nhân sâm có thể phát huy tác dụng chống trầm cảm thông qua các con đường tín hiệu BDNF-TrkB được tăng cường.

Rối loạn cytokine do viêm có thể dẫn đến trầm cảm. Các nghiên cứu trước đây đã xây dựng cơ chế chống trầm cảm của nhân sâm thông qua hệ thống miễn dịch,  ginsenosides Rg1 phát huy tác dụng chống trầm cảm thông qua nhiều con đường tín hiệu của tế bào. Điều đáng nói là ginsenosides Rg1 dường như có tác dụng chống trầm cảm theo nhiều cách khác nhau 

Vai trò của nhân sâm đối với tổn thương thần kinh

Do tốc độ trao đổi chất oxy hóa cao và khả năng chống oxy hóa thấp, não rất dễ bị stress oxy hóa, dẫn đến viêm và tổn thương thần kinh. Căng thẳng nhiệt có thể gây ra căng thẳng oxy hóa và giải phóng yếu tố viêm, dẫn đến tổn thương hình thành thần kinh và chết tế bào thần kinh. Hồng sâm chứa nhiều hoạt chất ginsenosides (Saponin) giảm thiểu việc giải phóng các chất trung gian tiền viêm và tổn thương tế bào thần kinh gây ra bởi căng thẳng nhiệt ở chuột. 

Ginsenoside Rg1 bảo vệ chống lại H2 O2-các tổn thương tế bào thần kinh gây ra. Rb2 có tác dụng bảo vệ thần kinh bằng cách ngăn chặn độc tính thần kinh do glutamate gây ra. Glutamate là chất dẫn truyền thần kinh kích thích chính. Nồng độ glutamate quá mức trong não có thể gây ngộ độc thần kinh. 

Tac-dung-cua-nhan-sam-doi-voi-chung-roi-loan-than-kinh-4

Các thành phần trong nhân sâm hỗ trợ giảm tổn thương thần kinh

Đột quỵ là tình trạng vỡ não hoặc tắc nghẽn nguồn cung cấp máu cho não. Nó được chia thành hai loại: đột quỵ thiếu máu cục bộ và đột quỵ xuất huyết. Thiếu máu não là một căn bệnh quái ác với tỷ lệ tử vong cao và tàn phế chủ yếu do nhồi máu. Hồng sâm Hàn Quốc có tác dụng làm giảm tổn thương não lâu dài và bảo vệ thần kinh trong mô hình thiếu máu não vĩnh viễn. Việc điều trị trước thời gian dài với ginsenoside làm giảm tổn thương não do tắc động mạch não giữa (MCAO). Ginsenoside Rb1 có lợi cho việc điều trị chứng thiếu máu não và Rb1 bảo vệ hàng rào máu não (BBB) ​​khỏi đột quỵ do thiếu máu cục bộ. 

Tổng saponin trong nhân sâm có thể bảo vệ tế bào não, làm cho tế bào gốc thần kinh nội sinh tăng sinh và cải thiện tình trạng thiếu hụt chức năng thần kinh sau chấn thương do thiếu máu cục bộ. Hợp chất K, một chất chuyển hóa saponin của nhân sâm, làm giảm thể tích não do thiếu máu cục bộ. Ngoài ra, Ginsenoside Rb1 làm giảm co thắt mạch động mạch và phù não và cải thiện chức năng hành vi thần kinh ở chuột bị thương não. Tất cả những điều này cho thấy rằng nhân sâm có thể bảo vệ não chống lại đột quỵ do thiếu máu cục bộ.

Vai trò của nhân sâm đối với rối loạn thoái hóa thần kinh

Rối loạn thoái hóa thần kinh là các bệnh suy nhược đa yếu tố và mất dần cấu trúc và chức năng tế bào thần kinh, như suy giảm nhận thức, bệnh Alzheimer (AD), bệnh Huntington (HD) và bệnh Parkinson (PD). Tuổi tác và đột biến gen cũng có thể gây ra các bệnh thoái hóa thần kinh. Nhiều nghiên cứu cho thấy các thành phần hoạt tính của nhân sâm cải thiện các bệnh thoái hóa thần kinh bằng các con đường khác nhau.

Sự suy giảm chức năng thần kinh cholinergic trung ương gây ra rối loạn nhận thức. Ginsenoside Rg1 và Rb1 đã đảo ngược sự suy giảm bằng cách tăng biểu hiện của acetylcholine (Ach), cải thiện khả năng học tập và trí nhớ. Chiết xuất nhân sâm làm giàu Ginsenoside Rg3 làm giảm bớt tổn thương trí nhớ do scopolamine gây ra.

Ginsenoside Rh3 và Rg5 có thể cải thiện tình trạng thiếu hụt trí nhớ do scopolamine gây ra ở chuột. Hơn nữa, sử dụng lâu dài ginsenoside Rg1 và Rh1 có thể nâng cao khả năng học tập.

Nhân sâm có thể dùng làm thuốc và cũng có thể dùng làm thức ăn. Trong những năm qua, nhân sâm ngày càng được nghiên cứu nhiều hơn trong các bệnh thần kinh. Nhân sâm và Ginsenosides (saponin) trong nhân sâm là những loại thuốc hiệu quả để điều trị các bệnh về não, như trầm cảm, tổn thương tế bào thần kinh,… Điều đáng nói là Ginsenoside Rg1, là một trong những hoạt chất chính của nhân sâm, có hoạt tính sinh học mạnh mẽ, như chống trầm cảm, chống bệnh Alzheimer, chống bệnh Parkinson và bảo vệ tế bào thần kinh. 

Thực tế cho thấy, việc điều trị các bệnh lý về tâm thần và thần kinh sẽ tốn nhiều thời gian và cần tìm ra được phương pháp phù hợp. Hơn nữa, bạn sẽ có những lo lắng nhất định về những tác dụng phụ từ các loại thuốc điều trị. Vì vậy, các sản phẩm từ nhân sâm, đặc biệt là nhân sâm Hàn Quốc 6 năm tuổi sẽ hỗ trợ điều trị các bệnh tâm thần và thần kinh mang đến hiệu quả cao.

Xuất phát từ mục đích chăm sóc sức khỏe toàn diện cho cộng đồng bằng các thảo dược quý từ thiên nhiên, 123Health đi tiên phong với các bộ sản phẩm Nước Hắc Sâm 123Ginseng, thành phần chính là:

  • Nước Hắc Sâm Hàn Quốc, được tạo ra từ nhân sâm Hàn Quốc 6 năm tuổi, cụ thể là hắc sâm, chứa hàm lượng Saponin cao nhất trong các loại nhân sâm Hàn Quốc, bồi dưỡng sức khỏe và hỗ trợ điều trị rất nhiều bệnh lý.
  • Nước thảo dược Royal Herbal: được sản xuất dựa trên công thức độc quyền với 30 loại thảo dược quý từ thiên nhiên như Bạch Chỉ, Chi Tử, Cát Cánh, Hoàng Kỳ, Ngũ Vị Tử,… và một số thảo dược quý khác, giúp tăng cường sức khỏe và hỗ trợ cơ thể hấp thụ tối đa các chất dinh dưỡng (Saponin) trong nước hắc sâm.

Tac-dung-cua-nhan-sam-doi-voi-chung-roi-loan-than-kinh

6 bộ sản phẩm Nước Hắc Sâm 123Ginseng sẽ là những sản phẩm bảo vệ sức khỏe hàng hàng đầu cho mọi gia đình.

 

TIN LIÊN QUAN

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *