Tác dụng của hồng sâm Hàn Quốc trong điều trị mất ngủ tuổi trung niên

Giáo sư Derk-Jan Dijk – Giám đốc trung tâm nghiên cứu giấc ngủ của Đại học Surrey, chia sẻ: Bước vào tuổi trung niên là thời điểm hình thành những thay đổi lớn về hoocmon sinh lý khiến nhiều người rơi vào khủng hoảng “mất ngủ hoặc ngủ không sâu giấc”. Ở thời điểm này, các cam kết trong công việc và gia đình song song với nhau, thời gian dành cho giấc ngủ trở thành lựa chọn đầu tiên mà mọi người muốn cắt giảm trong một ngày.

tac-dung-cua-hong-sam-han-quoc-trong-dieu-tri-mat-ngu-tuoi-trung-nien

Hồng sâm Hàn Quốc – thảo dược hỗ trợ tích cực cho giấc ngủ tuổi trung niên

Mất ngủ tuổi trung niên là tình trạng phổ biến. Mất ngủ hoặc ngủ không sâu giấc khiến cơ thể luôn mệt mỏi, dễ cáu gắt, mất tập trung và làm gia tăng rất nhiều bệnh lý nguy hiểm. Từ lâu, đã có những phương pháp và thuốc hỗ trợ chứng mất ngủ tuổi trung niên, trong đó, hồng sâm Hàn Quốc chứa nhiều hoạt chất Ginsenoside (saponin) hỗ trợ tích cực trong điều trị chứng mất ngủ đã được minh chứng qua nhiều nghiên cứu.

Kiến thức về giấc ngủ và chứng mất ngủ tuổi trung niên

Giấc ngủ bình thường có 2 chu kỳ: NREM (Non Rapid Eye Movement: giấc ngủ không chuyển động mắt nhanh) và REM (Rapid eye movement: giấc ngủ có chuyển động mắt nhanh). Trong đó, chu kỳ NREM chia thành 4 giai đoạn. Chu kỳ REM xen kẽ giữa các giai đoạn của NREM. 

Ở tuổi trung niên, thời gian làm việc dài cộng với trách nhiệm gia đình, xã hội cùng một số bệnh lý nền làm ảnh xấu đến giấc ngủ. Ở độ tuổi này cũng dễ bị thức giấc khi ngủ vì những tác động bên trong hoặc bên ngoài, vì vậy mà người trung niên bị mất ngủ thường xuyên hơn các giai đoạn trước đó.

tac-dung-cua-hong-sam-han-quoc-trong-dieu-tri-mat-ngu-tuoi-trung-nien-1

Người ở tuổi trung niên có áp lực lớn từ công việc, gia đình và xã hội

Thay vì ngủ sâu trung bình 25pc – hay còn gọi là giấc ngủ sóng chậm – thường diễn ra khi ở độ tuổi thanh – thiếu niên, điều này bắt đầu giảm xuống chỉ còn 10-15pc khi bước vào độ tuổi trung niên.

Các nghiên cứu về chứng mất ngủ tuổi trung niên vẫn đang được các chuyên gia quan tâm, phân tích về các cơ chế sinh học đằng sau điều này. Chúng ta cần biết rằng giấc ngủ sâu và chất lượng sẽ giúp giải phóng hormone tăng trưởng, củng cố trí nhớ và cơ thể được nghỉ ngơi, tái tạo. Tất cả những điều này rất quan trọng, vì vậy những người ở tuổi trung niên nên đặt mục tiêu ngủ từ bảy đến tám giờ mỗi đêm để có sức khỏe tối ưu nhất.

Các vấn đề sức khỏe sẽ xảy ra khi người ở trung niên bị mất ngủ

Theo Reuters Health, những người bị rối loạn giấc ngủ ở tuổi trung niên có thể dễ bị suy giảm nhận thức hơn những người thường.

Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra dữ liệu từ bốn nghiên cứu về mối liên hệ giữa giấc ngủ và chức năng nhận thức, trong đó có hai nghiên cứu đã theo dõi gần 3.400 người trong hơn hai thập kỷ, bắt đầu khi họ ở độ tuổi 50. Trong hai nhóm này, những người bị ác mộng và mất ngủ ở tuổi trung niên có nhiều khả năng bị suy giảm nhận thức ở tuổi già hơn những người ngủ ngon giấc.

Tác giả chính của nghiên cứu là Shireen Sindi thuộc Viện Karolinska ở Stockholm, Thụy Điển và Đại học Hoàng gia London cho biết: “Rối loạn giấc ngủ là một yếu tố tạo ra nguy đối với sự suy giảm nhận thức, nhưng tin tốt là có thể sửa đổi được”.

tac-dung-cua-hong-sam-han-quoc-trong-dieu-tri-mat-ngu-tuoi-trung-nien-2

Rối loạn giấc ngủ là một yếu tố tạo ra nguy đối với sự suy giảm nhận thức

Đối với nghiên cứu mới nhất, các nhà nghiên cứu đã tổng hợp dữ liệu từ bốn nghiên cứu nhỏ hơn về những người trong dân số nói chung ở Thụy Điển. Chỉ sau 3 đến 11 năm rối loạn giấc ngủ sẽ làm điểm số thấp hơn trong các bài kiểm tra chức năng nhận thức.

Các yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ và chức năng não, chẳng hạn như thói quen hút thuốc, uống rượu và lười vận động cũng như các vấn đề sức khỏe tâm thần.

“Có một số mối liên hệ giữa bệnh Alzheimer và chất lượng giấc ngủ, rất có thể là do mối quan hệ hai chiều phức tạp giữa giấc ngủ kém và lượng amyloid lớn hơn, một trong những protein quan trọng tích tụ trong bệnh Alzheimer,” – Tiến sĩ Kristine Yaffe, một nhà nghiên cứu tâm thần học tại Đại học California, San Francisco.

Tác dụng của hồng sâm Hàn Quốc hỗ trợ điều trị chứng mất ngủ tuổi trung niên

Theo một nghiên cứu khác được đăng tải trên Elsevier – Công ty xuất bản học thuật, xuất bản tài liệu y học và khoa học (Hà Lan), hồng sâm Hàn Quốc cải thiện chất lượng giấc ngủ, do đó có tác dụng có lợi đối với những đối tượng bị rối loạn giấc ngủ.

tac-dung-cua-hong-sam-han-quoc-trong-dieu-tri-mat-ngu-tuoi-trung-nien-3

Thành phần Ginsenoside (saponin) trong hồng sâm hỗ trợ giấc ngủ

Mô tả về nghiên cứu: sử dụng hồng sâm Hàn Quốc (1500mg) dùng bằng đường uống cho các nam thanh niên tình nguyện khỏe mạnh (từ 15 đến 37 tuổi) ba lần một ngày, thực hiện trong 7 ngày. Các nghiên cứu đa khoa qua đêm (PSG) được thực hiện hai lần, 1 ngày trước và 7 ngày sau khi dùng hồng sâm Hàn Quốc. Chúng tôi đã điều tra sự khác biệt về các thông số cấu trúc giấc ngủ như: tổng thời gian ngủ (TST), hiệu quả của giấc ngủ (SE: tổng thời gian ngủ/thời gian trên giường), tỷ lệ của từng giai đoạn ngủ và mức độ tỉnh táo sau khi bắt đầu ngủ.

Kết quả cho thấy, tổng thời gian thức giảm đáng kể và hiệu quả của giấc ngủ tăng lên, giấc ngủ chuyển động mắt không nhanh (REM) đã tăng lên sau khi dùng hồng sâm Hàn Quốc.

(Nghiên cứu gốc: https://www.sciencedirect.com/science/article/abs/pii/S0378874113004947)

Hoạt chất Ginsenosied (Saponin) tự nhiên có nhiều trong hồng sâm Hàn Quốc có tác động tích cực đến việc điều hoà và nâng cao chất lượng giấc ngủ. Chính vì những lợi ích nổi trội mà hồng sâm mang đến cho giấc ngủ và sức khỏe, Hàn Quốc đã nghiên cứu nhiều kỹ thuật chế biến nhân sâm nâng cao các dưỡng chất quý của nhân sâm. Đặc biệt là kỹ thuật hấp sấy 9 lần để chế biến hồng sâm thành hắc sâm.

Thông qua kỹ thuật hấp sấy 9 lần, hàm lượng saponin trong hắc sâm được gia tăng từ 10 đến 30 lần so với hồng sâm. Hắc sâm có khả năng xoa dịu trạng thái căng thẳng ở thần kinh, giảm căng thẳng, lo âu. Qua đó hỗ trợ điều trị mất ngủ, giúp cho người sử dụng tìm lại được giấc ngủ ngon và trọn vẹn. Cụ thể, các hoạt chất có tác dụng chính hỗ trợ chứng mất ngủ trong hắc sâm phải kể đến: 

 • Saponin Rb1: có thể kiềm chế hệ thống thần kinh trung ương vì vậy mà làm dịu cơn đau
 • Saponin Rf: Các nhà nghiên cứu cho rằng thành phần này giúp làm dịu cơn đau trong các tế bào não.
 • Saponin Rg1: mang đến một  tác dụng rất thú vị và đặc trưng cho nhân sâm trong việc chăm sóc cuộc sống của chúng ta đó là khả năng nâng cao tập trung hệ thần kinh và chống mệt mỏi, stress
 • Saponin Rg3: bảo vệ tế bào não và một số bệnh lý khác

Cách phòng ngừa và thiết lập thói quen tốt để có được giấc ngủ ngon cho người trung niên

Để đảm bảo được giấc ngủ tự nhiên của cơ thể và chất lượng của giấc ngủ bạn cần có thời gian sinh hoạt, nghỉ ngơi hợp lý, hãy ưu tiên giấc ngủ trong cuộc sống của bạn! Dưới đây là những gợi ý giúp bạn thiết lập được một giấc ngủ chất lượng.

Dành thời gian cho giấc ngủ. Giữ chu kỳ ngủ và thức của bạn ổn định trong suốt cả tuần, kể cả những ngày cuối tuần. Mặc dù hầu hết mọi người cần ngủ từ 7 đến 9 giờ vào ban đêm, nhưng việc duy trì một chu kỳ ổn định có thể còn quan trọng hơn số lượng. Đặt giờ đi ngủ và thời gian thức dậy cho bản thân và tuân thủ nó.

Hãy xây dựng thói quen cho bộ não để chuẩn bị cho giấc ngủ, tham khảo gợi ý sau đây: 

 • Thiết lập một quy trình trước khi đi ngủ. Ví dụ, đi tắm và mặc quần áo ngủ có thể báo hiệu cho não bộ rằng bạn đang đi ngủ.
 • Vào buổi tối,  tránh các hoạt động có thể khiến bạn tỉnh táo,  chẳng hạn như uống cà phê, soda hoặc đồ uống có chứa caffein khác; hút thuốc lá; tập thể dục; và ăn nhiều bữa.
 • Cho bộ não của bạn thời gian để thư giãn. Nếu bạn cần thanh toán hóa đơn hoặc giải quyết một cuộc tranh cãi, hãy làm việc đó vào ban ngày, không phải trước khi đi ngủ.
 • Tránh ánh sáng vào buổi tối muộn. Tắt các thiết bị điện tử của bạn ít nhất 30 phút trước khi đi ngủ. Ánh sáng giúp não của bạn luôn sẵn sàng để tỉnh táo.

Giữ cho các vấn đề về giấc ngủ không trở nên tồi tệ hơn. Thông thường, khi mọi người bắt đầu khó ngủ sẽ tìm ra nhiều cách đối phó với chứng mất ngủ, điều này khiến chúng ta bị căng thẳng, khiến chứng mất ngủ diễn ra lâu hơn. Nếu bạn có những đêm mất ngủ, hãy tránh:

 • Ngủ trưa trong ngày. Ngủ quá nhiều vào ban ngày khiến bạn ít có xu hướng buồn ngủ hơn vào giờ đi ngủ.
 • Uống rượu trước khi ngủ. Nó có thể giúp bạn buồn ngủ lúc đầu, nhưng nó có thể khiến bạn không thể ngủ ngon sau đó vào ban đêm.
 • Đang lo lắng về việc bạn mất ngủ. Việc bạn không thể đi vào giấc ngủ có thể khiến bệnh trầm trọng hơn. 

Để hỗ trợ giấc ngủ chất lượng hơn, bạn có thể tìm hiểu các sản phẩm chứa nhiều  Saponin tự nhiên, trong đó phải kể đến là hồng sâm Hàn Quốc hoặc hắc sâm được sản xuất từ hồng sâm, vì đây là loại thảo dược này được các nhà nghiên cứu trên thế giới chứng minh có tác dụng tích cực hỗ trợ chứng mất ngủ.

Tác dụng của hồng sâm Hàn Quốc trong điều trị mất ngủ tuổi trung niên

Nước Hắc sâm 123Ginseng với hàm lượng saponin tự nhiên cao, có tác dụng hỗ trợ điều hoà và nâng cao chất lượng giấc ngủ, bồi bổ cơ thể, tăng khả năng hấp thu dưỡng chất, … đây là sản phẩm được nhiều khách hàng yêu thích, tin dùng để tìm lại giấc ngủ chất lượng cho người tuổi trung niên.

TIN LIÊN QUAN

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *