So sánh nhân sâm và đông trùng hạ thảo trong điều trị bệnh lý

Nhân sâm và đông trùng hạ thảo đều là những vị thuốc quý giá và rất được ưa chuộng từ xưa đến nay. Nếu nhân sâm được xếp hàng đầu trong tứ đại danh dược “sâm – nhung – quế – phụ” thì đông trùng hạ thảo được mệnh danh là “vương dược”. Những sự đề cao này nhằm nói lên đặc tính dược lý quý giá của nhân sâm và đông thảo hạ thảo mang đến cho sức khỏe. Tuy nhiên, hai loại thảo dược này cũng có những đặc tính khác nhau, cần so sánh và tìm hiểu kỹ lưỡng nhân sâm và đông trùng hạ thảo trước khi quyết định sử dụng để đạt được hiệu quả tốt nhất.

so-sanh-nhan-sam-va-dong-trung-ha-thao-trong-dieu-tri-benh-ly-1

Nhân sâm và đông trùng hạ thảo – hai vị thuốc quý giá cho sức khỏe

1.Tổng quan về nhân sâm và đông trùng hạ thảo

Hai loại thảo dược đều được tìm thấy và được sử dụng để chữa bệnh từ xa xưa. Tuy nhiên, nhân sâm và đông trùng hạ thảo đều có lịch sử, nguồn gốc, sinh trưởng, thành phần dược lý rất khác nhau… chính những điều đó tạo nên các giá trị dược lý khác biệt.

1.1. Nhân sâm – Tinh hoa của đất trời

Các loại nhân sâm khác nhau được tìm thấy nhiều nơi trên thế giới và đã được sử dụng như một sản phẩm chăm sóc sức khỏe tự nhiên trong 5000 năm. Nhân sâm là một loài thực vật quý hiếm, được chăm sóc cẩn thận từ hạt giống cho đến khi cây trưởng thành.

Nhân sâm gốm rất nhiều loại khác nhau, được tìm thấy trên khắp thế giới. Có nhân sâm Panax, còn được gọi là nhân sâm Triều Tiên, và thường được gọi là Panax ginseng CA Meyer (theo tên nhà khoa học người Nga Carl Anton Meyer) có mặt ở Châu Á. Panax quinquefolius, còn được gọi là nhân sâm Hoa Kỳ vì nó được tìm thấy trong tự nhiên ở Hoa Kỳ và Canada. Và một loại khác là Panax japonicus, còn được gọi là nhân sâm Nhật Bản. 

so-sanh-nhan-sam-va-dong-trung-ha-thao-trong-dieu-tri-benh-ly-2

Hình dáng các loại sâm tiêu biểu trên thế giới

Trong y học cổ truyền Trung Quốc, nhân sâm khô được sử dụng như một loại thuốc bổ để phục hồi và bổ sung năng lượng quan trọng. Nó cũng được sử dụng để điều trị thiếu máu, mất ngủ, viêm dạ dày, huyết áp bất thường và mệt mỏi…

Nếu so sánh về lịch sử lâu đời và các nghiên cứu về giá trị dinh dưỡng của nhân sâm thì nhân sâm Hàn Quốc và Triều Tiên luôn đứng đầu. Bên cạnh đó, nếu phân tích về giá trị dinh dưỡng của sâm được trồng ở các vùng thổ nhưỡng và khí hậu khác nhau thì nhân sâm Hàn Quốc luôn vượt trội hơn so với sâm Mỹ, Trung Quốc, Việt Nam…

so-sanh-nhan-sam-va-dong-trung-ha-thao-trong-dieu-tri-benh-ly-3

So sánh hàm lượng Saponin của các loại nhân sâm trên thế giới

Thành phần làm nên sự khác biệt của các loại nhân sâm là Ginsenosides, còn được gọi là saponin triterpenoid với cấu trúc khung xương bốn vòng, chỉ có ở các loại nhân sâm. Cho đến nay, gần 200 ginsenosides đã được xác định trong nhân sâm Châu Á, và hơn 100 trong nhân sâm Hoa Kỳ, 49 ginsenosides cùng tồn tại ở cả hai loài thực vật. Trong phân tích hóa học của nhân sâm, ginsenosides Rb1, Rb2, Rb3, Rc, Rd, Re, Rf, Rg1 và p-F11 là những hợp chất quan trọng nhất cần được định lượng do hàm lượng dồi dào của chúng trong cây nhân sâm. 

1.2. Đông trùng hạ thảo

Đông trùng hạ thảo có lịch sử sử dụng kéo dài hàng thiên niên kỷ ở các vùng của Châu Á. Cái tên Cordyceps (Đông trùng hạ thảo) bắt nguồn từ hai từ tiếng Latinh, từ  cordceps có nghĩa là “câu lạc bộ” và “cái đầu”. Cordyceps (Đông trùng hạ thảo) là một loại nấm côn trùng thường phát triển ký sinh trên ấu trùng lepidopteron và nhộng của côn trùng và nhện. Nó thường sinh sống trên bề mặt của côn trùng thành nhộng vào mùa đông và dẫn đến sự hình thành quả thể vào mùa hè, với tên gọi còn là “cỏ mùa hè sâu mùa đông”.

so-sanh-nhan-sam-va-dong-trung-ha-thao-trong-dieu-tri-benh-ly-4

Đông trùng hạ thảo là một loại nấm côn trùng phát triển ký sinh trên ấu trùng

Đông trùng hạ thảo mọc ở những vùng có độ cao khoảng 3800m so với mực nước biển, trong những đồng cỏ núi cao lạnh giá của dãy núi Himalaya. Cơ thể quả có màu nâu sẫm đến đen, và rễ của sinh vật, cơ thể ấu trùng được bao phủ bởi sợi nấm, có màu từ vàng đến nâu. 

Nhân sâm và đông trùng hạ thảo đều có nhiều chủng loại khác nhau. Trong đó cho đến nay người ta đã tìm thấy khoảng 400 loài đông trùng hạ thảo khác nhau và nhiều hợp chất hoạt tính sinh học khác nhau, nhưng những loại được sử dụng phổ biến nhất trong y học là cordyceps sinensis và cordyceps militaris. Một loạt các sản phẩm tự nhiên như protein, peptit vòng, polyamine, nucleoside, polysaccharide và sterol đã được báo cáo là có trong Đông trùng hạ thảo.

so-sanh-nhan-sam-va-dong-trung-ha-thao-trong-dieu-tri-benh-ly-5

Cấu trúc hóa học của các hợp chất trong Cordyceps

Từ tháng 3 đến tháng 7 hàng năm, người dân vùng có đông trùng hạ thảo sẽ bắt đầu công cuộc săn tìm loại “vương dược” này trên các vùng núi hoang sơ, nguy hiểm. Đông trùng hạ thảo có thể dùng tươi hoặc khô, hoặc được chế biến thành nhiều chế phẩm khác như dạng viên, ngâm rượu, hoặc dạng bột, và kết hợp với các loại thảo dược khác.

2. So sánh nhân sâm và đông trùng hạ thảo trong điều trị bệnh lý

Xét về thảo dược, nhân sâm và đông trùng hạ thảo là hai loại thảo dược được sử dụng tương đối phổ biến ở nhiều nước châu Á, hiện nay, các thực phẩm chức năng trên thế giới cũng đã sử dụng hai loại thảo dược này, chúng rất được ưa chuộng và luôn được nhắc đến hàng đầu.

2.1. Nhân sâm trong điều trị bệnh lý

Nhân sâm là một trong những loại thuốc thảo dược được sử dụng rộng rãi nhất và được báo cáo là có nhiều ứng dụng chữa bệnh và dược lý hàng đầu trong các loại thảo dược. Ginsenosides (saponin), các thành phần dược lý chính của nhân sâm có tác dụng: chống co mạch, chống oxy hóa, chống viêm và chống ung thư. Khoảng 40 hợp chất ginsenoside đã được xác định. Công dụng tiêu biểu của nhân sâm đã được nghiên cứu và chứng minh gồm: hỗ trợ, điều trị các bệnh về máu, chống oxy hóa, chống viêm và chống ung thư, chậm quá trình lão hóa, hỗ tác dụng tích cực trong điều trị các bệnh rối loạn chức năng sinh dục…

so-sanh-nhan-sam-va-dong-trung-ha-thao-trong-dieu-tri-benh-ly-6

Hắc sâm Hàn Quốc chứa gần 40 Saponin tự nhiên

Do đó, đây là loại thảo dược hỗ trợ điều trị rất nhiều bệnh lý đơn giản đến nguy hiểm đã được nghiên cứu và kiểm chứng qua rất nhiều thí nghiệm:

  • Tác dụng bảo vệ khớp của hợp chất K (hợp chất K được coi là chất chuyển hóa có hoạt tính đại diện có ở ginsenosides (saponin)) trong nhân sâm Hàn đối với bệnh viêm xương khớp dạng thấp đã được nghiên cứu trong ống nghiệm. Tác dụng của saponin trong nhân sâm đã cải thiện đáng kể các triệu chứng lâm sàng và giảm chỉ số bệnh nhân viêm khớp dạng thấp. Các nghiên cứu được mô tả trước đây cho thấy rằng nhân sâm và các thành phần chiết xuất từ ​​nhân sâm có thể ngăn chặn các phản ứng viêm và cải thiện cơ chế bệnh sinh viêm khớp dạng thấp. 

Nghiên cứu gốc: https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC6606827/

so-sanh-nhan-sam-va-dong-trung-ha-thao-trong-dieu-tri-benh-ly-7

  • Công dụng nhân sâm trong hỗ trợ điều trị loãng xương cũng đã được công bố, các ginsenosides (saponin) trong nhân sâm hỗ trợ quá trình tái tạo xương và ức chế quá trình tiêu xương. Cụ thể như sau: Vai trò và cơ chế của ginsenosides trong việc thúc đẩy tăng sinh tế bào liên quan đến nguyên bào xương. Các ginsenosides Rb1, Rb2, Rg1, Rh1, Rg5 và Rk1 thúc đẩy sự tăng sinh của nguyên bào xương và tế bào gốc. Tế bào gốc trung mô là tế bào đa năng có khả năng biệt hóa thành nguyên bào xương và đóng một vai trò quan trọng trong sự tăng trưởng, phát triển và tái tạo mô xương. 
  • Công dụng của nhân sâm trong điều trị rối loạn tình dục được chứng minh trong 1 nghiên cứu điển hình, nghiên cứu được thực hiện ở 45 người đàn ông bị rối loạn cương dương từ trung bình đến nặng đã nhận thấy sự cải thiện về điểm số về hiệu suất cương dương và sự hài lòng trong tình dục sau khi điều trị với liều lượng gấp ba lần mỗi ngày 900mg hồng sâm Hàn Quốc, sử dụng liên tiếp trong 8 tuần. 
  • Tác dụng của nhân sâm trong hỗ trợ điều trị bệnh máu nhiễm mỡ, một thí nghiệm tương tự được công bố trên World Scientific Publishing Co Pte Ltd (Singapore). Uống bột hồng sâm làm giảm cholesterol toàn phần, triglycerid, cholesterol trong huyết tương tăng lên. Tính kết dính của tiểu cầu cũng bị giảm khi dùng nhân sâm. Các cải thiện lipid huyết tương cũng được quan sát thấy ở bệnh nhân tăng lipid máu. 

2.2. Đông trùng hạ thảo trong điều trị bệnh lý

Các nghiên cứu dược lý và sinh học khác nhau thiết lập tác dụng chữa bệnh của đông trùng hạ thảo. Một số thí nghiệm lâm sàng ở các vận động viên tình nguyện để minh chứng cho một số tác dụng dược lý của đông trùng hạ thảo. Kết quả thí nghiệm thể hiện các tác dụng sinh học và dược lý rất rộng trên gan, thận, và các bệnh tim mạch. Nó có tác dụng đối với các rối loạn miễn dịch bao gồm cả ung thư. Các hoạt động dược lý của đông trùng hạ thảo chủ yếu là do các polysaccharid có hoạt tính sinh học, nucleoside biến đổi và cyclosporin giống như các chất chuyển hóa.

Ngoài ra, chủng sợi nấm có thể lên men gây ra sự huy động chất béo bình thường và quá trình oxy hóa beta, do đó duy trì mức đường huyết trong quá trình tập luyện kéo dài ở các vận động viên.

so-sanh-nhan-sam-va-dong-trung-ha-thao-trong-dieu-tri-benh-ly-8

Các hoạt chất có trong đông trùng hạ thảo

Một nghiên cứu cho thấy, đông trùng hạ thảo có giúp tăng cường sức bền và khả năng chống lại sự mệt mỏi. Sau 3 tuần sử dụng, các nhóm được đông trùng hạ thảo có thể bơi lâu hơn đáng kể so với các nhóm đối chứng. Kết quả của nghiên cứu phụ thuộc vào liều lượng với kết quả của một nhóm sử dụng liều cao hơn cho thấy sức chịu đựng tăng 30% và nhóm thứ hai cho thấy độ bền tăng 73%. Nghiên cứu kết luận rằng tác dụng tăng trương lực tim, ức chế co thắt khí quản và thư giãn cơ trơn mạch máu bị co thắt làm tăng khả năng và độ bền khi tập thể dục. 

Một nghiên cứu được thực hiện để kiểm tra tác động lên hoạt động thể chất vào năm 1998 do S. Morrissey thuộc Viện Nghiên cứu Thể thao Đại học Y Bắc Kinh thực hiện. Họ phát hiện ra rằng nhóm được sử dụng hầu hết các sản phẩm có chứa đông trùng hạ thảo đã cải thiện được khả năng thanh thải lactate (một sản phẩm của quá trình chuyển hóa tế bào). Các nhà nghiên cứu kết luận rằng độ thanh thải lactate được cải thiện do sự chuyển hóa năng lượng lactate trong tế bào được cải thiện. Do đó, các tác giả kết luận rằng việc sử dụng công thức đông trùng hạ thảo này sẽ tăng cường thanh thải lactate và cho phép các vận động viên đạt hiệu suất thể chất cao hơn.

Từ những thông tin nghiên, bằng chứng nghiên cứu nhân sâm và đông trùng hạ thảo trong điều trị bệnh lý, chúng ta dễ dàng nhận ra tác dụng dược lý tuyệt vời của chúng với sức khỏe con người. Tùy vào mục đích sử dụng và thể trạng của từng người để lựa chọn loại thảo dược nào để hỗ trợ điều trị bệnh và tăng cường sức khỏe.

so-sanh-nhan-sam-va-dong-trung-ha-thao-trong-dieu-tri-benh-ly-9

Ở đây, chúng tôi giới thiệu đến bạn các bộ sản phẩm Nước Hắc Sâm 123Ginseng với thành phần chính là hồng sâm Hàn Quốc 6 năm tuổi (loại 1, loại 2) kết hợp với hơn 30 loại thảo dược dựa trên công thức độc quyền. Đây là sản phẩm chứa 34+ hoạt chất Saponin, hỗ trợ điều trị hàng loạt bệnh lý và giúp bạn có được sức khỏe như tuổi 20.

TIN LIÊN QUAN

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *