Sâm tươi Hàn Quốc có tác dụng gì? Vì sao được cả thế giới ưa chuộng?

Nếu ai đó đã từng xem một bộ phim hoặc du lịch xứ sở kim chi Hàn Quốc thì chắc hẳn sẽ có một số thắc mắc, một trong số đó có thể là làm sao người Hàn sở hữu da trắng – mịn – khỏe bất chấp năm tháng? Vì sao người Hàn luôn có nguồn năng lượng dồi dào để thực hiện mọi hoạt động đến tận khuya và những người lớn tuổi lại đi bộ đường dài trên núi một cách thảnh thơi mà không mệt mỏi… Một trong những bí quyết để sống khoẻ và duy trì được nhan sắc của người Hàn đó chính là nhân sâm. Bài viết này sẽ phân tích sâu hơn về chủ đề “Sâm tươi Hàn Quốc có tác dụng gì? Vì sao được cả thế giới ưa chuộng?”.

nhan-sam-tuoi-han-quoc-co-tac-dung-gi-vi-sao-duoc-ca-the-gioi-ua-chuong

Nhân sâm tươi – bảo vật của Hàn Quốc

1. Tổng quan về nhân sâm tươi Hàn Quốc

Nhân sâm là một loại cây lâu năm thuộc chi Panax, được biết đến với các công dụng tăng cường sức khỏe và chữa bệnh nổi tiếng. Nhân sâm được trồng ở các nước như: Trung Quốc và Hoa Kỳ, Nhật Bản, Canada… nhưng nhân sâm Hàn Quốc có chất lượng tốt nhất trên thế giới vì chứa hàm lượng Saponin cao nhất, đây là sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu nhất của Hàn Quốc.

Và trước khi tìm hiểu sâm tươi Hàn Quốc có tác dụng gì chúng ta cần biết thêm về quy trình lịch sử, quá trình trồng trọt, chăm sóc, thời gian thu hoạch… đó chính là những yếu tố quyết định chất lượng, cũng như giá trị dinh dưỡng hàng đầu của nhân sâm Hàn Quốc so với các loại sâm khác trên thế giới.

Việc trồng nhân sâm ở Hàn Quốc bắt đầu vào khoảng thế kỷ 18, các kỹ thuật trồng trọt và chế biến ngày nay là bắt đầu từ thời Joseon, sâm được trồng ở nơi hoang dã từ rừng núi, sau này người Hàn bắt đầu canh tác theo hướng công nghiệp ở đồng bằng. Hàn Quốc được thiên nhiên ưu ái với điều kiện thời tiết, thổ nhưỡng phù hợp cho việc canh tác nhân sâm mà không nơi nào trên thế giới sánh bằng. Vì vậy mà nhân sâm tại Hàn Quốc được sinh trưởng,  phát triển tốt và có hàm lượng dinh dưỡng hàng đầu thế giới.

nhan-sam-tuoi-han-quoc-co-tac-dung-gi-vi-sao-duoc-ca-the-gioi-ua-chuong-1

Hàn Quốc là vùng đất được thiên nhiên ưu ái, giúp  sâm có được chất lượng tốt

Để có được một củ nhân sâm chất lượng cần có sự đầu tư về giống cây, kỹ thuật trồng trọt  và thời gian thu hoạch. Nhân sâm phải được nuôi trồng 4 – 6 năm mới hội tụ đầy đủ sinh khí trời đất và có thân rễ phát triển tốt, các rễ bên và xung quanh có hình dáng giống hình người. Trong giai đoạn này, nhân sâm sẽ tích tụ tối đa các chất hoạt tính trong chi và rễ. Nhân sâm chất lượng được nuôi dưỡng trong khoảng 6 năm để đạt chuẩn về hình dáng, giá trị dinh dưỡng, chính vì thời gian dài mới thu hoạch một vụ mùa sâm nên giá thành nhân sâm cao hơn các loại sâm thu hoạch sớm hoặc các loại thảo dược khác.


Ngoài ra, người Hàn Quốc vẫn thu hoạch sâm 2 năm tuổi, 3 năm tuổi, 4 năm tuổi, 5 năm tuổi… và tất nhiên giá thành và chất lượng có sự chênh lệch so với sâm 6 năm tuổi.

Nhân sâm Hàn Quốc đã là sản phẩm chính của Geumsan (tỉnh Chungcheong Nam) từ lâu, nơi đây là trung tâm sản xuất, chế biến và phân phối lớn nhất và tốt nhất để bán trong nước và quốc tế. Vì lý do này, Hệ thống Nông nghiệp Nhân sâm Hàn Quốc Geumsan đã được Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc (FAO) công nhận là Hệ thống Di sản Nông nghiệp Quan trọng Toàn cầu (GIAHS) vào năm 2015.Năm 2020, nó đã được Cục Di sản Văn hóa công nhận là Tài sản Văn hóa Phi vật thể Quốc gia với tên gọi “Văn hóa nuôi trồng và làm thuốc của nhân sâm Hàn Quốc”, là cơ sở đầu tiên trong lĩnh vực nông nghiệp. Điều này bao gồm tất cả các kiến ​​thức truyền thống về lĩnh vực nông nghiệp này như phương pháp trồng trọt, chế biến, các loại thực phẩm liên quan đến nhân sâm, nghi lễ, truyền thuyết, trong số những kiến ​​thức khác.

nhan-sam-tuoi-han-quoc-co-tac-dung-gi-vi-sao-duoc-ca-the-gioi-ua-chuong-2

Duy nhất trên thế giới “Văn hóa nuôi trồng và làm thuốc của nhân sâm Hàn Quốc”

Điều quan trọng là không được nhầm lẫn nhân sâm tươi Hàn Quốc với các loại nhân sâm khác, bao gồm nhân sâm Trung Quốc (Panax notoginseng), Siberi (Eleutherococcus senticosus), Mỹ (Panax quinquefolius) hoặc Himalayan (Panax pseudoginseng)… mỗi loại đều cung cấp những tác dụng cụ thể đối với sức khỏe con người.

2. Sâm tươi Hàn Quốc có tác dụng gì? Vì sao được cả thế giới ưa chuộng?

Trong số 13 loài thực vật thuộc chi Panax, chỉ có 5 loại được sử dụng làm thuốc trong y học cổ truyền Trung Quốc, và nhân sâm tươi Hàn Quốc được sử dụng rộng rãi nhất theo Dược điển lâm sàng Hàn Quốc.

Cùng điểm qua một số thành phần dưới đây để biết được sâm tươi Hàn Quốc có tác dụng gì mà được các chuyên gia và cả thế giới ưa chuộng

  • Khoảng 18 thành phần saponin
  • 7 hợp chất polyacetylen
  • 20 nguyên tố vi lượng: Mn, Fe, Co, Se, K
  • 17 loại acid béo trong đó có acid palmitic, oleic, stearic, linolenic và linoleic
  • 17 loại acid amin, trong đó có 8 acid amin cần thiết.
  • Một số vitamin B1, B2
  • Một số acid amin cùng hàm lượng Germanium cao
  • Bên cạnh đó, trong nhân sâm tươi còn có một số thành phần như: tinh dầu, đường, glucose, glucid…

Chính nhờ hàm lượng dinh dưỡng dồi dào mà nhân sâm tươi Hàn Quốc giúp tăng cường, bồi bổ cho sức khỏe và ngăn ngừa, hỗ trợ điều trị một số bệnh lý như sau:

2.1. Suy nhược cơ thể và mệt mỏi

Từ lâu, các nhà thảo dược cho rằng nhân sâm có thể hỗ trợ điều trị nhiều vấn đề, từ mệt mỏi, căng thẳng đến hen suyễn và ung thư. Trong y học cổ truyền Trung Quốc, nhân sâm thường được kết hợp với các loại thảo mộc khác để hỗ trợ chứng suy nhược cơ thể, mệt mỏi.

Ngày nay, nhân sâm đôi khi được gọi là “adaptogen”, là một chất được cho là giúp cơ thể đối phó tốt hơn với căng thẳng về tinh thần hoặc thể chất. 

nhan-sam-tuoi-han-quoc-co-tac-dung-gi-vi-sao-duoc-ca-the-gioi-ua-chuong-3

Sâm tươi Hàn Quốc cải thiện tình trạng suy nhược cơ thể

2.2. Cảm và cúm

Nhiều nghiên cứu trên thế giới đã chứng minh nhân sâm tươi hỗ trợ tăng cường hệ thống miễn dịch, có thể giúp cơ thể chống lại nhiễm trùng và bệnh tật. Bằng chứng tốt nhất là nó có thể giúp giảm nguy cơ bị cảm lạnh hoặc cúm. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng nhân sâm tươi có thể làm tăng số lượng tế bào miễn dịch trong máu và cải thiện phản ứng của hệ thống miễn dịch đối với vắc xin cúm. Trong một nghiên cứu, 227 người được dùng nhân sâm hoặc giả dược trong 12 tuần và tiêm vắc xin cúm sau 4 tuần. Số người bị cảm lạnh và cúm thấp hơn 2/3 ở nhóm dùng nhân sâm.

Nghiên cứu gốc: https://www.mountsinai.org/health-library/herb/asian-ginseng

2.3. Tim mạch

Nhân sâm Hàn Quốc chứa chất chống oxy hóa (chất chống oxy hóa giúp cơ thể loại bỏ các gốc tự do – những chất có thể làm hỏng DNA có thể gây ra bệnh tim, tiểu đường và các bệnh khác). Các nghiên cứu sơ bộ cho thấy nhân sâm Hàn Quốc có thể cải thiện các triệu chứng của bệnh tim ở người. Nó cũng có thể làm giảm mức cholesterol LDL (xấu) và tăng cholesterol HDL (tốt).

2.4. Thần kinh

Những người dùng nhân sâm tươi thường cho biết, họ cảm thấy tỉnh táo hơn, dồi dào năng lượng hơn. Một số nghiên cứu báo cáo rằng nhân sâm tươi Hàn Quốc có thể cải thiện phần nào trong về trí nhớ. Nghiên cứu ban đầu cho thấy nhân sâm Hàn Quốc có thể cải thiện hiệu suất về: tính nhẩm, khả năng tập trung, trí nhớ và các biện pháp khác. 

2.5. Sức mạnh và độ bền bỉ

Đã có một số nghiên cứu sử dụng nhân sâm tươi Hàn Quốc cho thấy, hoạt động thể thao ở người và động vật thí nghiệm. Các kết quả khác nhau, với một số nghiên cứu cho thấy sức mạnh và độ bền tốt hơn, sự nhanh nhẹn hoặc tốc độ được cải thiện. Vì vậy mà các vận động viên thường sử dụng nhân sâm Hàn Quốc để tăng cường sức bền và sức mạnh. 

2.6. Căng thẳng và hạnh phúc

Nhân sâm Hàn Quốc được ghi nhận là giúp cơ thể đối phó với căng thẳng về thể chất hoặc tinh thần, có thể cải thiện chất lượng cuộc sống về mặt sức khỏe, tinh thần, tình dục…

Một nghiên cứu trên 501 người đàn ông và phụ nữ sống ở Thành phố Mexico cho thấy chất lượng cuộc sống tốt hơn (năng lượng, giấc ngủ, đời sống tình dục, sự hài lòng cá nhân và hạnh phúc) ở những người dùng nhân sâm Hàn Quốc. Một nghiên cứu được thiết kế tốt khác cho thấy những người bổ sung dinh dưỡng với nhân sâm cho biết họ có chất lượng cuộc sống tốt hơn những người dùng cùng loại thực phẩm bổ sung không có nhân sâm.

2.7. Khả năng sinh sản/rối loạn cương dương

Một nghiên cứu trên 46 nam giới cũng cho thấy sự gia tăng về số lượng cũng như khả năng vận động của tinh trùng. Một nghiên cứu khác ở 60 người đàn ông cho thấy rằng nhân sâm châu Á làm tăng ham muốn tình dục và giảm các vấn đề về cương cứng.

nhan-sam-tuoi-han-quoc-co-tac-dung-gi-vi-sao-duoc-ca-the-gioi-ua-chuong

Sâm tươi Hàn Quốc hỗ trợ làm tăng ham muốn tình dục

Qua 8 liệt kê trên chắc hẳn bạn cũng đã có được câu trả lời cho thắc mắc “sâm tươi Hàn Quốc có tác dụng gì”. Ngoài ra, sâm tươi Hàn Quốc được cả thế giới ưa chuộng là nhờ vào quá trình dài nghiên cứu và chứng minh của Y học cổ truyền và Tây y. Với xu hướng “quay về với thiên nhiên”, sâm Hàn Quốc là loại thảo mộc hỗ trợ điều trị rất nhiều bệnh lý mà ít có tác dụng phụ đáng kể.

 

TIN LIÊN QUAN

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *