Nhân sâm Hàn Quốc và tác dụng điều tiết các chức năng miễn dịch

Nhân sâm Hàn Quốc là một trong những loại dược liệu quý, có nhiều tác dụng dược lý quan trọng và được sử dụng rất nhiều trong đời sống. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng nhân sâm có thể hỗ trợ điều tiết hệ thống miễn dịch và hỗ trợ ngăn ngừa một số bệnh lý. Hệ thống miễn dịch của con người bao gồm nhiều loại tế bào khác nhau và nhiều nghiên cứu cho thấy rằng một số tế bào miễn dịch có thể được kiểm soát hoặc kích thích bởi nhân sâm Hàn Quốc. Bài viết này sẽ minh chứng cho những tác dụng đó.

Nhan-sam-Han-Quoc-va-tac-dung-dieu-tiet-cac-chuc-nang-mien-dich

Nhân sâm Hàn Quốc có tác dụng hỗ trợ điều tiết hệ thống miễn dịch

1. Tổng quan về hệ thống miễn dịch

Hệ thống miễn dịch là nền tảng duy trì sự sống.nếu không có nó, cơ thể chúng ta sẽ dễ bị tấn công bởi vô số mầm bệnh. Các tình trạng bệnh lý khác nhau có thể làm suy yếu hệ thống miễn dịch thông qua hai dạng rối loạn suy giảm miễn dịch thứ phát và Các rối loạn suy giảm miễn dịch bẩm sinh có thể do đột biến gen và thường xuất hiện khi mới sinh. Trong khi các rối loạn thứ phát có thể đến từ các bệnh mãn tính như tiểu đường và ung thư. Vấn đề suy dinh dưỡng hoặc sử dụng thuốc ức chế miễn dịch kéo dài cũng có thể làm suy yếu hệ thống miễn dịch. 

Nhan-sam-Han-Quoc-va-tac-dung-dieu-tiet-cac-chuc-nang-mien-dich

Bảo vệ hệ miễn dịch là bảo vệ an toàn cho sự sống

Khả năng miễn dịch bẩm sinh là công cụ phòng thủ tuyến đầu của cuộc chiến chống lại mầm bệnh xâm nhập trong vòng bốn giờ sau khi tiếp xúc với tác nhân truyền nhiễm. Miễn dịch thích ứng là một phản ứng phòng thủ tuyến thứ hai, xảy ra vài ngày đến vài tuần sau khi tiếp xúc với các kháng nguyên vi sinh vật. 

Nhiều sản phẩm từ thiên nhiên hoạt động như tác nhân kích thích miễn dịch và một số chất phytochemical có thể tăng cường chức năng miễn dịch, chẳng hạn như flavonoid, terpenoid, lignans, polyphenols, sulfua và saponin, đã được xác định, và một số hợp chất chống oxy hóa mạnh. 

Các sản phẩm tự nhiên có triển vọng cao trong việc bảo vệ chức năng miễn dịch vì tính an toàn, hiệu quả và chi phí phù hợp so với các sản phẩm tổng hợp. Và vì các sản phẩm tổng hợp thường đi kèm tác dụng phụ không mong muốn như thiếu máu, buồn nôn và rụng tóc. 

Các sản phẩm từ nhân sâm Hàn Quốc chính là thực phẩm chức năng có tác dụng hỗ trợ hệ thống miễn dịch bao gồm: mạng lưới phức tạp các tế bào và protein khác nhau, giúp bảo vệ cơ thể khỏi nhiễm trùng.

Nhân sâm Hàn Quốc có thể đóng một vai trò quan trọng như một chất bổ sung giúp tăng cường khả năng miễn dịch. Nhiều nhiều nghiên cứu đã chỉ ra Ginsenoside-Rb1 từ Nhân sâm Hàn Quốc có thể ức chế sự hình thành của đại thực bào hoại tử khối u-alpha (TNF-α) lipopolysaccharide (LPS). Kết quả của một nghiên cứu năm 2006 của Shepherd và cộng sự về tác dụng điều hòa miễn dịch của chiết xuất của nhân sâm Hàn Quốc. Ngoài ra, tác dụng chống viêm của ginsenosides (Saponin) của loại thảo dược này cũng được nghiên cứu và công nhận.

2. Tác dụng kháng khuẩn của nhân sâm Hàn Quốc

Chúng ta vẫn thường sử dụng thuốc kháng sinh để điều trị và ngăn ngừa nhiễm trùng do vi khuẩn. Thật không may, tình trạng kháng thuốc kháng sinh đang lan rộng ở các khu vực khác nhau trên thế giới và đã trở thành một mối đe dọa lớn đối với sức khỏe cộng đồng. Tình trạng kháng thuốc kháng sinh có thể xảy ra một cách tự nhiên, nhưng việc lạm dụng thuốc kháng sinh đang đẩy nhanh quá trình này. 

Trong đó, một chất kháng khuẩn mới từ thảo dược, có thể mang lại cơ hội để giải quyết vấn đề này, và nhiều nghiên cứu đã tiết lộ rằng chiết xuất nhân sâm mà đặc biệt là nhân sâm Hàn Quốc có đặc tính diệt khuẩn. 

  • Helicobacter pylori là một loại vi khuẩn Gram âm, lây nhiễm cho 50% dân số thế giới. Chiết xuất hồng sâm Hàn Quốc đã thể hiện tác dụng bảo vệ chống lại vi khuẩn này bằng cách giảm độc tính tế bào và đột biến DNA do H. pylori gây ra, và có thể làm giảm hoạt động tiền viêm trong tế bào niêm mạc dạ dày. 

Nhan-sam-Han-Quoc-va-tac-dung-dieu-tiet-cac-chuc-nang-mien-dich

Hồng sâm Hàn Quốc đã thể hiện tác dụng bảo vệ, chống lại  nhiều vi khuẩn

  • Bacillus cereus (B. cereus) là một loại vi khuẩn kỵ khí Gram dương, hình thành bào tử, có thể hình thành một số yếu tố độc lực như độc tố gây nôn và độc tố ruột. Điều trị bằng nhân sâm được báo cáo là có tác dụng chống lại B. cereus . Đã có nghiên cứu chứng minh rằng thành phần ginsenosides (Saponin) có tác dụng cản trở đối với B. cereusStaphylococcus aureus, kết quả cho thấy hoạt tính kháng khuẩn từ nhân sâm cao hơn so với chiết xuất etanol. 

 

  • Pseudomonas aeruginosa (P. aeruginosa) là một loại vi khuẩn Gram âm hình que, gây nhiễm trùng ở phổi (viêm phổi), máu và các bộ phận khác của cơ thể sau khi phẫu thuật. Một số nghiên cứu cho rằng ứng dụng nhân sâm có thể giúp tiêu diệt các bệnh nhiễm trùng mãn tính liên quan đến màng sinh học do P. aeruginosa gây ra. 

 

  • Phế cầu khuẩn (phế cầu) là một loại vi khuẩn Gram dương có thể gây ra bệnh viêm phổi mắc phải trong cộng đồng. Một nghiên cứu về nhiễm trùng huyết do phế cầu khuẩn cho thấy những con chuột được điều trị trước bằng hồng sâm Hàn Quốc (100 mg/kg) có tỷ lệ sống sót và trọng lượng cơ thể cao hơn đáng kể so với những con đối chứng không được điều trị. 

 

  • Porphyromonas gingivalis là một loại vi khuẩn Gram âm, hình que, gây bệnh nha chu và xâm lấn đường tiêu hóa, hô hấp và đại tràng. Một nghiên cứu tiết lộ rằng Saponin được chuyển hóa bằng nhiệt có thể dễ dàng phá vỡ tính toàn vẹn của tế bào và thể hiện hoạt động kháng khuẩn tiềm năng chống lại vi khuẩn trên.

Nhân sâm Hàn Quốc đã mở ra con đường mới trong việc tăng cường hệ miễn dịch và điều trị các rối loạn liên quan đến miễn dịch. Trong tất cả các thảo dược có tính dược lý,  nhân sâm được nghiên cứu rộng rãi nhất, cho thấy những tác dụng hữu ích, tiềm năng  sâu rộng cho nhiều bệnh về hệ thống miễn dịch. 

Có thể sử dụng và điều chế nhân sâm Hàn Quốc là thành phần bổ trợ trong vắc xin chống lại các bệnh nhiễm trùng khác nhau, tình trạng tự miễn dịch và các bệnh do vi khuẩn hoặc vi rút. 

Nhan-sam-Han-Quoc-va-tac-dung-dieu-tiet-cac-chuc-nang-mien-dich

Nhân sâm Hàn Quốc và tác dụng điều tiết các chức năng miễn dịch

Tăng cường chức năng hệ miễn dịch là điều cần thiết, nhất là trong đại dịch covid-19. Hiện nay có nhiều sản phẩm giúp tăng cường miễn dịch, tuy nhiên bạn cần ưu tiên sử dụng các thực phẩm và thảo dược từ thiên nhiên để hạn chế tối đa các tác dụng phụ và ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. Trong đó, 6 bộ sản phẩm Nước Hắc Sâm 123Ginseng của 123Health sẽ là lựa chọn phù hợp với hầu hết các thành viên trong gia đình. Đây là sản phẩm hàng đầu giúp tăng cường chức năng miễn dịch,  bảo vệ sức khỏe được nhiều khách hàng tin dùng và đánh giá cao.

TIN LIÊN QUAN

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *