Hồng sâm Hàn Quốc 6 năm tuổi – Thành phần chính trong Nước Hắc Sâm 123Ginseng

Tiếng vang của hồng sâm Hàn Quốc 6 năm tuổi trong tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh lý và tăng cường sức khỏe vẫn được thế giới ca ngợi cho đến nay. Tiếp nối những thành công trong nghiên cứu và chế biến nhân sâm của Hàn Quốc, 123Health đã kế thừa và phát triển ra những sản phẩm có những ưu điểm vượt trội giúp con người “Sống khỏe đích thực”.

hong-sam-han-quoc-6-nam-tuoi-thanh-phan-chinh-trong-nuoc-hac-sam-123ginseng

Hồng sâm Hàn Quốc 6 năm tuổi – Thành phần chính trong Nước Hắc Sâm 123Ginseng 

1. Báu vật hồng sâm Hàn Quốc 6 năm tuổi và quy trình chế biến kỳ công hàng đầu thế giới

1.1. Khái quát về hồng sâm Hàn Quốc 6 tuổi

Hồng sâm (tiếng Hàn là Hongsam) hay hồng sâm Hàn Quốc 6 năm tuổi có tên khoa học là Ginseng Radix Rubra. Đây là loại nhân sâm đã qua chế biến, nó được lựa chọn từ những củ sâm tươi chất lượng theo tiêu chuẩn quy định, phải đạt đủ 6 năm tuổi, được trồng ở những vùng đất tốt nhất và được chăm sóc kỹ lưỡng. Vì nhân sâm tươi dễ bị biến chất ở nhiệt độ thường cho nên người dân Hàn Quốc đã chế biến thành hồng sâm thông qua quá trình hấp và sấy khô hoặc chế biến thành bạch sâm bằng quy trình sấy khô đơn giản. Theo các nghiên cứu đã được công bố, hồng sâm có tác dụng sinh học, dược lý cao hơn đáng kể và ít tác dụng phụ hơn so với nhân sâm tươi và bạch sâm.

hong-sam-han-quoc-6-nam-tuoi-thanh-phan-chinh-trong-nuoc-hac-sam-123ginseng-1

Bạch sâm có màu trắng ngà, hồng sâm ngả màu nâu đỏ

Hồng sâm (Ginseng Radix Rubra) và bạch sâm (Ginseng Radix Alba) được quy định riêng trong Dược điển Hàn Quốc, Nhật Bản và Trung Quốc. Những quy định có mục đích nêu ra sự khác biệt về đặc điểm giữa hồng sâm và bạch sâm vì chúng có cùng nguồn gốc thực vật nhưng cách chế biến khác nhau. Các nghiên cứu về sự khác biệt giữa hồng sâm và bạch sâm đã được thực hiện từ đầu những năm 1980. Các báo cáo này đã mô tả những thay đổi về thành phần hóa học của nhân sâm do các phương pháp chế biến khác nhau. 

1.2. Quy trình chế biến kỳ công của hồng sâm Hàn Quốc 6 năm tuổi

Cách chế biến hồng sâm Hàn Quốc 6 năm tuổi đã có từ giai đoạn Vương triều Joseon, từ đó được kế thừa và phát triển theo thời gian, cho đến nay có nhiều thay đổi nhưng vẫn giữ được những công đoạn chính tương đối giống nhau.

Trong Biên niên sử của Vua Jeongjo (1776–1800) là một phần của Biên niên sử của Vương triều Joseon. Quy trình hấp nhân sâm được giới thiệu trong GoRyeoDoGyeong (ghi chép về kinh nghiệm chế biến sâm ở Hàn Quốc, được viết vào năm 1123) bởi Seo-Gung (1091–1153, triều đại nhà Tống). Theo GoRyeoDoGyeong, hồng sâm (được mô tả ban đầu là nhân sâm hấp) được chế biến bằng cách hấp và sấy khô củ nhân sâm tươi. 

Khoảng 100 năm sau (cuối những năm 1200), ghi chép chi tiết hơn về hồng sâm được viết trong SohoDang miscellany bởi Taekyoung Kim (1850–1927). Theo ghi chép, những củ nhân sâm được trồng trên 6 năm tuổi, được giũ sạch bụi bẩn, rửa sạch rồi cho vào nồi hấp cách thủy lớn. Củ sâm hấp chín được đặt trên giá tre và sấy khô bằng lửa hoặc bằng ánh nắng và gió.

Cho đến hiện nay Hàn Quốc đã kế thừa kinh nghiệm sản xuất hồng sâm truyền thống, kết hợp với những nghiên cứu và kỹ thuật mới, nâng tầm quy trình chế biến hồng sâm Hàn Quốc 6 năm tuổi thành 9 bước kỳ công: 

hong-sam-han-quoc-6-nam-tuoi-thanh-phan-chinh-trong-nuoc-hac-sam-123ginseng-2

Quy trình sản xuất khắt khe cho ra hồng sâm Hàn Quốc 6 năm tuổi nổi tiếng thế giới

Bước 1: Công đoạn làm sạch nhân sâm tươi

Bước 2: Hong khô, kiểm tra chất lượng theo tiêu chuẩn về hình dáng, kích thước, trọng lượng

Bước 3: Sấy và hấp cách thủy cùng với các loại thảo dược quý hiếm

Bước 4: Sấy khô cho hết nước bên trong còn 14% nước

Bước 5: Cắt tỉa phần rễ con

Bước 6: Kiểm tra chất lượng bên ngoài, trọng lượng
Bước 7: Kiểm tra mô hồng sâm
Bước 8: Làm ẩm và nén ép
Bước 9: Đóng hộp

Chính từ quá trình chế biến này đã thúc đẩy hàm lượng ginsenosides (saponin) trong nhân sâm lên vượt trội, nếu như sâm tươi chỉ chứa khoảng 18 hàm lượng ginsenosides (saponin) thì hồng sâm có tới khoảng 34 hàm lượng ginsenosides (saponin). 

Tùy vào mục đích và nhu cầu sử dụng, sản phẩm củ hồng sâm Hàn Quốc 6 năm tuổi sẽ được làm thành nhiều chế phẩm như: cao hồng sâm, nước hồng sâm, trà hồng sâm, kẹo hồng sâm… hoặc dùng trong nấu ăn hay sản xuất mỹ phẩm, dược phẩm… Có thể nói, hồng sâm Hàn Quốc 6 năm tuổi là sản phẩm nhân sâm được săn đón, tin dùng trên thế giới vì giá trị dinh dưỡng, bảo quản được trong thời gian lâu và không kén người dùng như nhân sâm tươi hay bạch sâm.

2. Giá trị dinh dưỡng của hồng sâm Hàn Quốc 6 năm tuổi  – Thành phần chính trong Nước Hắc Sâm 123Ginseng

Một số lượng lớn ginsenosides (saponin) trong nhân sâm tươi được chuyển hóa qua quá trình xử lý nhiệt của quy trình sản xuất hồng sâm. Đặc biệt, hồng sâm được chế biến bằng phương pháp xử lý nhiệt nên có hàm lượng ginsenoside chuyển hóa tương đối cao từ các ginsenoside tự nhiên trong nhân sâm tươi. Ginsenosides Rg2, Rg6, F4, Rh1, Rh4, Rk3, Rg3, Rg5, Rz1, Rk1, Rg9 và Rg10 được tìm thấy trong hồng sâm và chúng được chuyển đổi từ các ginsenosides chính Rb1, Rb2, Rc, Rd, Rg1 và Re.

Các chuyển đổi từ mỗi ginsenoside được ước tính như sau: [Rg1 → Rh1 → Rh4, Rk3], [Re → Rg2 → F4, Rg6], [Rf → Rg9, 20Z-Rg9, Rg10] và [Rb1, Rc, Rb2, Rd → Rg3 → Rg5, Rk1, Rz1]. Những kết quả này giải thích rằng hàm lượng của các ginsenoside được chuyển đổi như Rg2, Rh1 và Rg3 tăng dần. Số lượng của một số ginsenosides trong hồng sâm như ginsenosides Rb1, Rc, Rb2 và Rd như các ginsenosides protopanaxdiol chính cao hơn lượng ginsenosides của nhân sâm tươi. Nguyên nhân là do protopanaxdiol ginsenosides được chứa dưới dạng malonyl ginsenosides trong nhân sâm tươi và malonyl ginsenosides bị khử muối bởi nhiệt và tính axit bên trong trong quá trình chế biến hồng sâm.

Qua quá trình hấp sấy, phần chi và rễ của hồng sâm Hàn Quốc 6 năm tuổi cũng tăng các thành phần dinh dưỡng quan trọng gồm: glucose, và fructose, sucrose, và maltose có số lượng lớn, và ngoài ra, còn chứa các axit amin khác nhau. Các ginsenosides (saponin) và hợp chất khác có trong hồng sâm có tác dụng vô cùng lớn trong hỗ trợ điều trị các bệnh lý:  điều hòa miễn dịch, chống mệt mỏi, chống khối u, chống kết dính, chống oxy hóa, chống đông máu, chống chiếu xạ, bảo vệ gan, các hoạt động hạ đường huyết, và các hoạt động chống tăng lipid máu…

Chính vì giá trị tích cực mà hoạt chất ginsenosides (saponin) có trong hồng sâm mang đến cho sức khỏe: bồi bổ và tăng cường sức khoẻ cũng như hỗ trợ điều trị nhiều bệnh lý của con người … Hàn Quốc đã tập trung nghiên cứu và chế biến nâng cao để cho ra sản phẩm nhân sâm cao cấp hơn, hắc sâm Hàn Quốc – thượng đỉnh nhân sâm. Chắt lọc từ hai loại hồng sâm Hàn Quốc 6 năm tuổi cao cấp là thiên sâm và địa sâm, trải qua kỹ thuật 9 lần hấp sấy liên tục cùng thảo dược quý, đã tạo nên thiên hắc sâm và địa hắc sâm với hàm lượng hoạt chất ginsenosides (saponin) cao nhất trong các loại nhân sâm. Đây cũng là thành phần chính trong các bộ sản phẩm Nước Hắc Sâm 123Ginseng.

hong-sam-han-quoc-6-nam-tuoi-thanh-phan-chinh-trong-nuoc-hac-sam-123ginseng-3

Thiên sâm và địa sâm là hai loại hồng sâm cao cấp nhất

hong-sam-han-quoc-6-nam-tuoi-thanh-phan-chinh-trong-nuoc-hac-sam-123ginseng-4

Hắc sâm có hàm lượng saponin cao vượt trội so với các loại sâm khác 

Hơn 34 loại Ginsenosides (saponin) có trong hắc sâm, trong đó có 12 loại tiêu biểu, hỗ trợ tích cực điều trị các bệnh lý thường gặp và nâng cao sức khỏe như: 

 • Ginsenosides (saponin) Ro:Hỗ trợ phòng ngừa, chống viêm gan và phục hồi hư tổn gan.
 • Ginsenosides (saponin) Rb1: Có tác dụng kiềm chế hệ thống thần kinh trung ương vì vậy mà làm dịu cơn đau, khả năng bảo vệ tế bào gan.
 • Ginsenosides (saponin) Rb2: Ngăn ngừa hạn chế bệnh tiểu đường, phòng chống xơ cứng gan, tăng khả năng hấp thụ của tế bào gan.
 • Ginsenosides (saponin) Rc: Công dụng làm dịu cơn đau, tổng hợp protein.
 • Ginsenosides (saponin) Rd: Tác dụng đẩy nhanh hoạt động của vỏ tuyến thượng thận.
 • Ginsenosides (saponin) Re: Bảo vệ gan, tăng tốc độ tổng hợp của các tế bào tủy.
 • Ginsenosides (saponin) Rf: Có tác dụng làm dịu cơn đau trong các tế bào não.
 • Ginsenosides (saponin) Rg1: Nâng cao tập trung hệ thần kinh và chống mệt mỏi, stress.
 • Ginsenosides (saponin) Rg2: Hạn chế sự gắn kết các tiểu cầu máu, tăng cường trí nhớ.
 • Ginsenosides (saponin) Rg3: Khả năng hạn chế quá trình chuyển giao ung thư, bảo vệ gan.
 • Ginsenosides (saponin) Rh1: Bảo vệ gan, hạn chế sự phát triển các khối u, ngăn chặn gắn kết tiểu cầu máu.
 • Ginsenosides (saponin) Rh2: Tác dụng ức chế các tế bào ung thư, hạn chế sự phát triển của các khối u.

Hắc sâm dồi dào hoạt chất ginsenosides (saponin) và có tác dụng đột phá trong hỗ trợ điều trị bệnh lý đơn giản đến nguy hiểm, chậm quá trình lão hóa, cải thiện chức năng sinh lý, tăng cường trí nhớ, ngăn ngừa các bệnh về gan, đường huyết… Hiện nay, 123Health đang mang đến các bộ sản phẩm Nước Hắc Sâm 123Ginseng, với thành phần chính là hắc sâm và 30+ loại thảo dược quý của Hàn Quốc và Việt Nam. Đây là bộ sản phẩm phẩm kiến tạo sức khỏe giúp toàn diện để bạn có được sức khỏe như tuổi 20.

TIN LIÊN QUAN

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *