3 công dụng của nhân sâm trong hỗ trợ điều trị bệnh về xương khớp

35% dân số Việt Nam mắc các bệnh lý về xương khớp, trong đó 70% bệnh nhân ở độ tuổi 50 – 70 tuổi (Thống kê của ngành Xương khớp Việt Nam). Những cơn đau dai dẳng, khó khăn trong đi lại và sinh hoạt khiến người bệnh thường xuyên cảm thấy khó chịu, khổ sở và ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Với chủ đề “3 công dụng của nhân sâm trong hỗ trợ điều trị bệnh về xương khớp” hi vọng sẽ cung cấp đến bạn những thông tin hữu ích và có thể áp dụng ngay.

3-cong-dung-cua-nhan-sam-trong-ho-tro-dieu-tri-cac-benh-ve-xuong-khop

Tác dụng tích cực của nhân sâm Hàn Quốc với bệnh xương khớp

1. Bệnh về xương khớp là gì? 7 loại bệnh lý về xương khớp phổ biến ở nước ta

Bệnh về xương khớp là cách gọi chung khi nói về các bệnh lý liên quan đến xương và khớp. Chúng ta cần nhận định cụ thể về bệnh lý trước khi tìm hiểu về công dụng nhân sâm để quá trình điều trị hiệu quả và chính xác.

Bệnh về xương khớp rất phổ biến, bắt đầu từ 40 tuổi là thời điểm xuất hiện nhiều biểu hiện của bệnh xương khớp. Các yếu tố tuổi tác, thay đổi về sức khỏe, lịch sử từng lao động nặng hoặc bưng bê quá sức, hoạt động sinh hoạt sai tư thế… là những nguyên nhân chính gây nên các bệnh về xương khớp.

Dưới đây là 7 loại bệnh lý về xương khớp phổ biến ở ta::

  • Bệnh thoái hóa cột sống là tình trạng suy giảm các cấu trúc, chức năng của cột sống. Nguyên nhân là do quá trình lão hóa tự nhiên của cơ thể gây ra và cũng có thể là khối u, nhiễm trùng hoặc viêm khớp. 
  • Bệnh loãng xương theo mô tả dễ hiểu là xương bị xốp, vì cấu tạo của xương có những khoảng nhỏ, tương tự như cấu tạo của tổ ong. Người bị loãng xương khiến những khoảng trống nhỏ bị to hơn bất thường, điều này ảnh hưởng đến mật độ, tính chắc khỏe của cấu trúc xương, khiến xương bị yếu đi.

3-cong-dung-cua-nhan-sam-trong-ho-tro-dieu-tri-cac-benh-ve-xuong-khop-1

Cấu trúc có thể thay đổi theo thời gian gây loãng xương

 

  • Bệnh thoát vị đĩa đệm, đĩa đệm cột sống là những trung tâm mềm như thạch (nhân) được bao bọc. Vấn đề đĩa đệm bị trượt, đĩa đệm bị vỡ, đĩa đệm thoát vị xảy ra khi một số nhân bị đẩy ra ngoài, qua một vết rách của vòng đệm dây thần kinh gần đó. Tùy thuộc vào vị trí đĩa đệm bị thoát vị có thể dẫn đến đau, tê hoặc yếu ở cánh tay hoặc chân.
  • Bệnh viêm xương khớp dạng thấp hay còn gọi là viêm đa khớp dạng thấp (bệnh lý mãn tính), nguyên nhân do rối loạn tự miễn trong cơ thể gây nên, khi hệ thống miễn dịch của chúng ta bị tấn công nhầm vào các mô trong chính cơ thể. Bệnh lý này gây viêm (đỏ hoặc sưng) dẫn đến đau, xơ cứng và sưng khớp, phần lớn là khớp tay, khớp lưng, khớp bàn chân và khớp gối.
  • Đau thần kinh tọa là những cơn đau dây thần kinh do chấn thương hoặc kích thích dây thần kinh tọa, bắt nguồn từ vùng mông. Dây thần kinh tọa là dây thần kinh dài nhất và dày nhất trong cơ thể. Đau thần kinh tọa gây chấn thương dây thần kinh, viêm, chèn ép hoặc chèn ép dây thần kinh ở lưng dưới của bạn.
  • Bệnh thoái hóa khớp xảy ra do quá trình lão hóa, cơ thể của có xu hướng yếu đi do xương, cơ và khớp bị phá vỡ hoặc mất dần chức năng. Khi mô khớp cọ xát với xương trong nhiều năm, sự hao mòn bình thường có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến các khớp, bao gồm cả các khớp ở đốt sống. Thoái hóa các mô khớp thường dẫn đến cứng khớp và đau nhức rất phổ biến đối với bệnh viêm xương khớp. 

3-cong-dung-cua-nhan-sam-trong-ho-tro-dieu-tri-cac-benh-ve-xuong-khop

Các bệnh lý xương khớp thường do quá trình lão hóa tự nhiên của cơ thể

 

  • Bệnh gai cột sống là tình trạng phát triển thêm của xương trên thân đốt, đĩa sụn hay dây chằng quanh khớp do đĩa sụn và xương bị thoái hóa, mặt xương khớp nhọn và gai mọc ra và chèn ép lên dây thần kinh gây ra đau. Người bệnh sẽ không nhận biết được dấu hiệu của bệnh lý trong thời gian đầu. Khi gai cọ xát với xương khác hoặc các phần mềm ở xung quanh như dây chằng, rễ dây thần kinh thì những cơn đau xuất hiện ảnh hưởng đến các sinh hoạt và chất lượng cuộc sống.

2. 3 công dụng của nhân sâm trong hỗ trợ điều trị bệnh về xương khớp

Nhân sâm Hàn Quốc là loại thảo dược chứa nhiều thành phần ginsenosides (saponin) nhất trong các loại sâm trên thế giới. Ginsenosides (saponin) là một Glycoside tự nhiên với các đặc tính tạo bọt có tác dụng trong việc tăng cường sức khỏe, đề kháng và hỗ trợ điều trị nhiều bệnh lý, trong đó có các bệnh về xương khớp.

Dưới đây là các nghiên cứu đã được chứng minh về công dụng nhân sâm trong hỗ trợ điều trị bệnh về xương khớp.

3-cong-dung-cua-nhan-sam-trong-ho-tro-dieu-tri-cac-benh-ve-xuong-khop-3

Cấu tạo hợp chất K ở ginsenosides (saponin) trong nhân sâm Hàn

  • Tác dụng bảo vệ khớp của hợp chất K (hợp chất K được coi là chất chuyển hóa có hoạt tính đại diện có ở ginsenosides (saponin)) trong nhân sâm Hàn đối với bệnh viêm xương khớp dạng thấp đã được nghiên cứu trong ống nghiệm. Tác dụng của saponin trong nhân sâm đã cải thiện đáng kể các triệu chứng lâm sàng và giảm chỉ số bệnh nhân viêm khớp dạng thấp. Các nghiên cứu được mô tả trước đây cho thấy rằng nhân sâm và các thành phần chiết xuất từ ​​nhân sâm có thể ngăn chặn các phản ứng viêm và cải thiện cơ chế bệnh sinh viêm khớp dạng thấp. 

Nghiên cứu gốc: https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC6606827/

  • Công dụng nhân sâm trong hỗ trợ điều trị loãng xương cũng đã được công bố, các ginsenosides (saponin) trong nhân sâm hỗ trợ quá trình tái tạo xương và ức chế quá trình tiêu xương. Cụ thể như sau: 

+ Vai trò và cơ chế của ginsenosides trong việc thúc đẩy tăng sinh tế bào liên quan đến nguyên bào xương. Các ginsenosides Rb1, Rb2, Rg1, Rh1, Rg5 và Rk1 thúc đẩy sự tăng sinh của nguyên bào xương và tế bào gốc. Tế bào gốc trung mô là tế bào đa năng có khả năng biệt hóa thành nguyên bào xương và đóng một vai trò quan trọng trong sự tăng trưởng, phát triển và tái tạo mô xương. 

3-cong-dung-cua-nhan-sam-trong-ho-tro-dieu-tri-cac-benh-ve-xuong-khop-4

Các hoạt chất ginsenosides (saponin) có nhiều nhất trong hắc sâm Hàn Quốc

+ Ginsenosides ức chế cơ chế tạo cốt bào, chiết xuất nước nhân sâm và 14 loại ginsenosides (Rb1, Rb2, Rb3, Rg1, Rg2, Rg3, Rc, Rd, Re, Rf, CK, F11, Rh1, Rh2) có thể làm chậm quá trình tiêu xương. Trong quá trình tiêu xương, ginsenosides ức chế sự biệt hóa của tế bào hủy xương. 

  • Công dụng nhân sâm giúp xương chắc khỏe toàn diện, vào tháng 6 năm 2019, Cục Quản lý Phát triển Nông thôn, Viện Nghiên cứu Khoa học Sinh học & Công nghệ Sinh học Hàn Quốc (KRIBB) và Bệnh viện Đại học Quốc gia Chonbuk đã xác nhận hiệu quả của nhân sâm Hàn Quốc đối với sức khỏe xương trong một nghiên cứu được thực hiện trong 3 năm và theo dõi thêm hai năm. Nghiên cứu ứng dụng lâm sàng được thực hiện với ba nhóm nữ tham gia trên 40 tuổi và những người bị mất xương. Có tổng cộng 90 người tham gia, với 30 người tham gia trong mỗi nhóm. Những người tham gia trong nhóm đối chứng được cho dùng giả dược, trong khi các nhóm khác được cho uống chiết xuất nhân sâm (3g mỗi ngày và 1g mỗi ngày).

Kết quả chỉ ra rằng mức độ osteocalcin ở nhóm thử nghiệm cao hơn 11,6 lần so với nhóm đối chứng; mức độ canxi cao hơn 3 lần trong nhóm thử nghiệm với 3g chiết xuất. Sự thay đổi đánh giá về xương khớp trước và sau khi dùng chiết xuất cũng rất đáng kể, cho thấy hiệu quả của nhân sâm trong việc cải thiện tình trạng đau và cứng do mất xương.

Chủ tịch Hiệp hội Nhân sâm Hàn Quốc, ông Ban cho biết, “Với bằng chứng mới này về hiệu quả của nhân sâm đối với sức khỏe xương, chúng tôi càng có thêm niềm tự hào về Nhân sâm Hàn Quốc. Chúng tôi hy vọng sẽ tiếp tục tìm ra bằng chứng khoa học về lợi ích của nhân sâm.”

Với các nghiên cứu và tuyên bố trên về công dụng nhân sâm trong hỗ trợ điều trị bệnh về xương khớp, một lần đã nữa khẳng định những công dụng tuyệt vời mà nhân sâm Hàn Quốc mang lại cho sức khỏe nói chung và các bệnh xương khớp nói riêng.

3-cong-dung-cua-nhan-sam-trong-ho-tro-dieu-tri-cac-benh-ve-xuong-khop-5

Nhân sâm – thảo dược hàng đầu trong điều trị các bệnh xương khớp

Các bệnh lý xương khớp tạo ra những cơn đau, khó chịu và ảnh hưởng đến sức khỏe và sinh hoạt. Hãy chú ý theo dõi, nắm bắt kịp thời các vấn đề xương khớp để có phương pháp điều trị sớm và hiệu quả. Và hơn hết, hãy ngăn ngừa từ sớm bằng việc bổ sung các thực phẩm giàu canxi, các sản phẩm từ thảo dược…. có tác dụng giúp xương chắc khỏe. 

TIN LIÊN QUAN

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *